#

Mạng riêng ảo VPN là gì? Những lưu ý khi sử dụng VPN

Vào khoảng năm 2010, khi các nhà cung cấp mạng chặn IP của Facebook thì chắc hẳn rằng bạn đã từng trải qua việc sử dụng VPN để truy cập vào mạng xã hội này.

Ngoài chức năng này, VPN cũng còn những lợi ích khác mà cho đến bây giờ, đây vẫn là một công cụ được rất nhiều người tin tưởng.

Nó có thể giúp bạn hoàn thiện công việc tốt nhất và vẫn đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa.

Dịch vụ NVMe Hosting WordPress tốc độ cao

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ NVMe Hosting WordPress:

 • Giảm giá lên đến 40%.
 • Giá chỉ từ 23k/tháng.
 • Tặng gói bảo mật SSL Let’s Encrypt.

Đăng ký ngay:

hosting wp

Vậy VPN là gì? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu tất cả mọi thông tin cần biết về VPN!

Có thể bạn quan tâm:

Mạng riêng ảo VPN là gì?

Mạng riêng ảo VPN là gì?

VPN – Virtual Private Network là một mạng riêng ảo có khả năng thiết lập kết nối mạng được bảo vệ khi sử dụng mạng công cộng. Với VPN, bạn có thể:

 • Truy cập được các trang web bị chặn ở vị trí địa lý mà bạn đang sử dụng internet.
 • Giúp bảo mật việc truy cập các website của bạn (không ai có thể biết bạn đang truy cập website nào).

Bạn có thể hiểu đơn giản đó là cách mà VPN mã hoá lưu lượng truy cập và bảo vệ an toàn cho danh tính của người dùng đối với các nguy cơ khi kết nối với bên thứ 3. 

VPN hoạt động như thế nào?

Máy chủ VPN ẩn địa chỉ IP bằng cách chuyển hướng mạng thông qua một máy chủ từ xa được cấu hình đặc biệt. Tức là VPN sẽ giống như một nguồn dữ liệu chính và hoạt động như một bộ lọc nâng cao khiến cho ISP không thể theo dõi các hoạt động duyệt web của người dùng.

Tính năng nổi bật của VPN

VPN có các tính năng như:

 • Mã hoá địa chỉ IP để ẩn chúng khỏi ISP và các bên thứ ba khác cho phép người dùng gửi và nhận các thông tin trực tuyến một cách an toàn và riêng tư. 
 • Mã hoá các giao thức như lịch sử truy cập, lịch sử tìm kiếm và cookie nhằm ngăn chặn các bên thứ ba truy cập vào dữ liệu và thông tin cá nhân quan trọng. 
 • Ngắt an toàn khi phát hiện ra các hành động lạ như thời gian chết đột ngột. Bằng cách ngắt các chương trình hiện tại để ngăn chặn xâm nhập trái phép vào các dữ liệu quan trọng.
 • VPN sử dụng phương thức xác thực hai yếu tố để kiểm tra các lần truy cập dữ liệu nhằm nâng cao kết nối an toàn khỏi các bên thứ ba.

Lịch sử của VPN

Bắt đầu từ những năm 1960, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã tham gia vào các dự án mã hoá dữ liệu liên lạc Internet. 

Tiền thân của VPN

 • ARPANET – mạng cơ quan dự án nghiên cứu nâng cao là một mạng chuyển mạch gói được xem như nền tảng phát triển của giao thức TCP/IP. 
 • Trong đó giao thức TCP/IP có 4 cấp độ chính đó là liên kết, internet, truyền tải và ứng dụng. Tuy nhiên, ở cấp độ internet với các mạng cục bộ và thiết bị có thể được kết nối với mạng toàn cầu là nơi có nguy cơ bị tấn công cao nhất. 
 • Năm 1993, AT&T Bell Labs đã chính thức cho ra mắt phiên bản VPN đầu tiên có tên là swIPe – một giao thức mã hóa phần mềm dành cho mọi người dùng. Sau đó, Wei Xu đã phát triển mạng IPSec là giao thức bảo mật internet giúp xác thực và mã hoá các gói thông tin được chia sẻ trực tuyến. 
 • Năm 1996, Gurdeep Singh-Pall đã sáng lập ra giao thức PPTP. 

VPN ban đầu

Internet và các nhu cầu bảo mật hệ thống ngày càng trở nên phổ biến. Đáp ứng điều này có các chương trình hỗ trợ như phần mềm chống virus ngăn chặn các phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp xâm nhập vào hệ thống máy tính. Ngoài ra, với các phần mềm mã hoá còn có khả năng ẩn lịch sử duyệt web trên internet. 

Đầu những năm 2000, các VPN đầu tiên được phát triển dành cho các công ty. Cho đến những năm 2010, do các vi phạm bảo mật mà thị trường đã ưa chuộng VPN hơn. 

VPN và việc sử dụng chúng hiện tại

Từ năm 2016 đến năm 2018, GlobalWebindex cho biết số lượng người dùng VPN trên thế giới đã tăng gấp 4 lần. Tại một số quốc gia bị hạn chế sử dụng Internet như Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc cứ 5 người dùng internet thì có một người sử dụng VPN. Còn ở Mỹ, Anh và Đức thì có tỷ lệ người dùng VPN lowerat là 5% và có chiều hướng đi lên.

Do nhu cầu truy cập nội dung không giới hạn địa lý cao nên việc sử dụng VPN ngày càng trở nên phổ biến. Chẳng hạn như với các dịch vụ Netflix hay Youtube chỉ hoạt động ở một số quốc gia. Người dùng có thể sử dụng VPN để mã hoá địa chỉ IP cho phép truy cập chúng ở mọi lúc, mọi nơi. 

Cách lướt web an toàn với VPN

VPN sẽ mã hoá các thao tác truy cập website bằng các trợ giúp của khoá trên máy chủ. Do đó mà ISP không thể theo dõi được các truy cập nội dung hiện tại của người dùng. 

Quy trình mã hoá của VPN diễn ra theo ba bước: 

 • Khởi động VPN để tạo ra một đường hầm an toàn mà ISP và các bên thứ ba không thể phát hiện ra.
 • Thiết bị hoạt động trên mạng cục bộ của VPN và địa chỉ IP đã được thay đổi thành địa chỉ mới. 
 • VPN đang bảo vệ các dữ liệu cá nhân cho phép người dùng truy cập nội dung mong muốn. 

Các loại VPN phổ biến hiện nay

Có ba loại VPN chính: 

SSL VPN

ssl vpn

Trong trường hợp một công ty hoặc tổ chức không đủ thiết bị cho nhân viên sử dụng thì họ sẽ chuyển sang dùng các thiết bị riêng như PC, máy tính xách tay, laptop hoặc điện thoại di động. Lúc này các công ty sẽ phải sử dụng SSL-VPN để triển khai công việc thông qua một hộp phần cứng tương ứng. Để sử dụng giao thức này thì các trình duyệt yêu cầu là HTML5 có sẵn dành cho mọi hệ điều hành. Trong đó, quyền truy cập sẽ được bảo vệ bằng tên người dùng và mật khẩu.

VPN site-to-site

Site to site vpn

VPN site-to-site là một mạng riêng có khả năng ẩn mạng nội bộ riêng tư cho phép người dùng truy cập vào các tài nguyên của nhau một cách an toàn. 

Được sử dụng trong phạm vi công ty lớn đảm bảo an toàn cho các tin liên lạc, mỗi địa điểm có mạng LAN riêng được kết nối với WAN

Phù hợp trong trường hợp sử dụng cho hai mạng cục bộ riêng biệt. Nếu muốn gửi tệp mà không có người dùng từ một mạng nội bộ truy cập rõ ràng vào mạng kia. 

Client-to-Server VPN

client to server vpn

Kết nối qua VPN client giống như cách kết nối máy tính gia đình với công ty bằng cáp mở rộng. Bằng cách cài đặt và cấu hình VPN client trên máy chủ để sử dụng kết nối an toàn và truy cập giống như trong một văn phòng. Tức là người dùng sẽ không trực tiếp kết nối với internet thông qua ISP riêng mà thông qua nhà cung cấp VPN. Điều này cho phép VPN tự động mã hoá dữ liệu thay vì ngụy trang kết nối hiện có. 

Client-to-Server VPN ngày càng trở nên phổ biến với các nhà cung cấp mạng WLAN công cộng không an toàn. Đồng thời giúp ngăn chặn ISP và các bên thứ ba truy cập vào kết nối mạng hay mã hoá dữ liệu quan trọng. Vì thế mà loại VPN này mang lại hiệu quả cao và khả năng truy cập phổ biến vào các tài nguyên của công ty. 

Hướng dẫn cài đặt VPN trên máy tính

Để cài đặt VPN hãy làm quen các phương pháp triển khai dưới đây: 

VPN client

Phần mềm được cài đặt và cấu hình trên các VPN client riêng để đáp ứng các yêu cầu của điểm cuối. Trong đó, điểm cuối này có nhiệm vụ thực hiện liên kết VPN và kết nối với điểm cuối khác để tạo một đường hầm mã hóa. Các công ty lớn thường yêu cầu người dùng nhập mật khẩu do công ty cấp hoặc chứng chỉ, tường lửa để hệ thống nhận ra đây là một kết nối đáng tin cậy. 

Tiện ích mở rộng trình duyệt

Hầu hết các trình duyệt web phổ biến như Google, Chrome hay Firefox đều được bổ sung tiện ích mở rộng VPN. Hoặc một số trình duyệt khác như Opera còn có phần mở rộng VPN tích hợp riêng. Các tiện ích mở rộng này hỗ trợ chuyển đổi và cấu hình VPN dễ dàng và nhanh chóng hơn trong quá trình lướt internet. 

Các tiện ích mở rộng này không khả thi hơn so với các ứng dụng VPN Client. Nhưng phù hợp với người dùng internet không thường xuyên muốn có thêm một lớp bảo mật an toàn. Người dùng nên lựa chọn các tiện ích mở rộng VPN uy tín nhất để tránh các vấn đề như thu thập dữ liệu hay truy cập vào hồ sơ cá nhân.

Bộ định tuyến VPN

Việc triển khai VPN trực tiếp trên bộ định tuyến dành cho nhiều thiết bị muốn kết nối với cùng một internet. Phương pháp này giúp cho các hành vi truy cập nội dung không bị hạn chế về mặt địa lý và đảm bảo an toàn cho các thiết bị kết nối internet không dễ cấu hình. 

Bộ định tuyến VPN khá dễ cài đặt và cung cấp bảo mật, quyền riêng tư cho mỗi người dùng. Đồng thời nó còn có khả năng ngăn chặn mạng bị xâm nhập bởi các thiết bị không an toàn. Tuy nhiên, kết nối sẽ bị chặn nếu như bộ định tuyến không có giao diện người dùng riêng. 

VPN company

VPN công ty do nhóm CNTT sáng tạo ra với các yêu cầu thiết lập cá nhân hóa và các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết. Người dùng sẽ không có ảnh hưởng quản trị nào từ chính VPN và các hoạt động chuyển dữ liệu được công ty đó ghi lại giúp hạn chế việc rò rỉ các dữ liệu nhạy cảm. Do đó mà VPN công ty được xem như một kết nối siêu an toàn dành cho mạng nội bộ, máy chủ và các nhân viên làm việc bên ngoài công ty sử dụng kết nối internet của riêng họ.

Có thể sử dụng VPN trên điện thoại thông minh và các thiết bị khác hay không?

Người dùng có thể sử dụng các tùy chọn VPN cho điện thoại thông minh hoặc các thiết bị kết nối internet khác. VPN cho phép các thiết bị này lưu trữ thông tin thanh toán, lướt web hoặc các dữ liệu cá nhân quan trọng. Một số nhà cung cấp VPN cũng cung cấp các giải pháp di động như tải xuống trực tiếp từ Google Play hoặc Apple App Store.

VPN có thực sự an toàn như vậy không?

VPN hoạt động giống như một phần mềm chống virus toàn diện giúp bảo vệ IP và mã hoá lịch sử internet. Tuy nhiên, VPN không bảo vệ máy tính khỏi các nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài. Vì vậy mà người dùng sẽ cần sử dụng đến các phần mềm hỗ trợ hoặc phần mềm chống virus. 

Chọn nhà cung cấp VPN an toàn

Để nâng cao hiệu quả cần chọn một nhà cung cấp VPN uy tín bởi nếu nhà cung cấp bị xâm phạm thì các thông tin và dữ liệu cá nhân của người dùng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy cần phải chọn một nhà cung cấp VPN đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho các hoạt động internet và mức độ bảo mật cao nhất có thể.

Cách cài đặt kết nối VPN trên điện thoại thông minh

Các kết nối VPN dành cho thiết bị điện thoại thông minh như Android và iPhone dễ sử dụng bao gồm các yếu tố: 

 • Cài đặt tải xuống ứng dụng từ App Store của iOS hoặc cửa hàng Google Play. 
 • Thiết lập dễ dàng với các cài đặt mặc định dành cho mọi người dùng. 
 • Chuyển đổi VPN cho các ứng dụng mong muốn trên tuỳ chọn ở màn hình chính.
 • Chuyển đổi máy chủ nếu muốn giả mạo vị trí mong muốn.
 • Thiết lập nâng cao khả dụng cho người dùng yêu cầu mức độ bảo mật dữ liệu cao hơn. 
 • Lựa chọn các giao thức cho VPN mã hoá dữ liệu.
 • Kích hoạt kết nối VPN thông qua ứng dụng để thực hiện lướt internet an toàn hơn. 

Lưu ý: 

 • VPN chỉ an toàn giống như chính sách lưu trữ và sử dụng các dữ liệu của nhà cung cấp. 
 • Dịch vụ VPN chuyển dữ liệu đến các máy chủ để kết nối internet. 
 • Kiểm tra mục đích lưu trữ nhật ký dữ liệu của nhà cung cấp. 
 • Lựa chọn nhà cung cấp có các quyền riêng tư nâng cao và đáng tin cậy 
 • Với các dữ liệu chưa được mã hoá sẽ không được truyền qua internet. 
 • VPN không mã hoá các cuộc gọi thoại và tin nhắn văn bản tiêu chuẩn.

Tổng kết về VPN

Có thể nói VPN đang là công cụ hữu ích bậc nhất trong việc hỗ trợ truy cập mạng và bảo mật thông tin người dùng. Hy vọng với những thông tin đưa trên, BKHOST sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về VPN, cũng như những lưu ý để có thể sử dụng VPN một cách an toàn và có những trải nghiệm tốt nhất.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến VPN, hãy để lại comment ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm quản trị mạng, website, domain, domain, hosting, vps, server, email… Chúc bạn thành công.


 • vpn là gì
 • mạng riêng ảo
 • hệ thống vpn

Đăng ký tên miền .BIZ tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt: Giảm ngay 80k cho khách hàng đăng ký mới tên miền .BIZ

BIZ là viết tắt của Business (kinh doanh), do đó, tên miền .BIZ phù hợp với mọi doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Cam kết giá tốt nhất thị trường. Đăng ký tên miền .BIZ ngay hôm nay!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger