#

Mạng riêng ảo VPN là gì? Những lưu ý khi sử dụng VPN

 09/03/2022 - 11:44 Trịnh Duy Thanh

Vào khoảng năm 2010, khi các nhà cung cấp mạng chặn IP của Facebook thì chắc hẳn rằng bạn đã từng trải qua việc sử dụng VPN để truy cập vào mạng xã hội này. Ngoài chức năng này, VPN cũng còn những lợi ích khác mà cho đến bây giờ, đây vẫn là một công cụ được rất nhiều người tin tưởng. Nó có thể giúp bạn hoàn thiện công việc tốt nhất và vẫn đảm bảo độ bảo mật thông tin tối đa. Vậy VPN là gì? Hãy cùng BKHOST tìm hiểu tất cả mọi thông tin về VPN trong nội dung bài viết dưới đây!

Có thể bạn quan tâm:

Mạng riêng ảo VPN là gì?

Mạng riêng ảo VPN là gì?

VPN là tên viết tắt của cụm từ Virtual Private Network, có ý nghĩa là mạng riêng ảo. Nó có thể giúp mọi người thiết lập một mạng riêng ảo với một mạng khác. Với VPN, bạn có thể:

 • Truy cập được các trang web bị chặn ở vị trí địa lý mà bạn đang sử dụng internet.
 • Giúp bảo mật việc truy cập các website của bạn (không ai có thể biết bạn đang truy cập website nào).

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng VPN sẽ chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của người dùng tới hệ thống truy cập từ xa các tài nguyên của mạng LAN và bypass internet censorship. Các hệ điều hành hiện nay trên máy tính hầu hết đều tích hợp hỗ trợ VPN.

Có thể bạn quan tâm:

Ưu và nhược điểm của VPN

Ưu và nhược điểm của VPN

Mặc dù đã ra đời khá lâu nhưng cho đến nay VPN vẫn đang được rất nhiều người dùng lựa chọn để thực hiện được một số thao tác đặc biệt. Dưới đây là những ưu điểm cũng như hạn chế của VPN để xác định được tại sao nó lại được ưa chuộng như thế.

Ưu điểm

 • Các lưu lượng cá nhân của bạn sẽ được mã hóa và truyền đi an toàn khi sử dụng VPN, từ đó hạn chế những mối nguy hiểm từ mạng internet.
 • Hạn chế sự xâm nhập của tin tặc, bảo vệ nguồn dữ liệu của cá nhân hay doanh nghiệp.
 • Không sợ bị lộ hoặc bị hack thông tin khi sử dụng mạng wifi công cộng và đảm bảo kết nối từ xa an toàn với máy chủ.
 • Có thể ẩn danh khi lướt web với giao diện cực dễ sử dụng và thao tác đơn giản.

Nhược điểm

 • Với sự phát triển của VPN, nhiều website trực tuyến đã có sự cảnh giác và tạo ra những cản trở hay giảm lượng truy cập để hạn chế người dùng truy cập vào phần nội dung bị hạn chế.
 • VPN có thể bị lợi dụng và sử dụng vào những mục đích xấu để kiếm lợi mà thủ phạm có thể ẩn danh an toàn.
 • Để sử dụng VPN, bạn có hai cách là dùng miễn phí hoặc mất phí hàng tháng. Nếu sử dụng miễn phí, sẽ có rủi ro là lộ thông tin. Nếu muốn an toàn, bạn cần chuẩn bị khoản phí khá cao mỗi tháng.

Cách thức hoạt động

VPN có cách thức hoạt động khá dễ hiểu. Khi máy tính hay các thiết bị di động khác kết nối với VPN, máy sẽ hoạt động như một kết nối cục bộ giống VPN. Điều này giúp cho người dùng có thể truy cập vào các trang web trên toàn thế giới dù đang ở bất cứ đâu. 

Ngoài khả năng truy cập từ xa ở mọi vị trí, người dùng cũng có thể truy cập mạng giống như bạn đang ở tại vị trí của VPN. Trong trường hợp đang phải sử dụng wifi công cộng hoặc một số trang bị chặn do vị trí, VPN sẽ xử lý vấn đề thay bạn.

Cách thức hoạt động VPN

Khi đã kết nối với một VPN, máy tính sẽ duyệt web và liên hệ với web thông qua kết nối được mã hóa. VPN sẽ chuyển tiếp yêu cầu của bạn và chuyện về phản hồi từ web thông qua kết nối an toàn. Ví dụ nếu như bạn sử dụng VPN tại Mỹ để truy cập vào Netflix, Netflix sẽ thống kê được người dùng đang truy cập vào web của họ đang ở Mỹ.

Những ứng dụng của VPN

VPN đã và đang được ứng dụng để giải quyết nhiều vấn đề trong thực tế:

Truy cập vào mạng doanh nghiệp ngay cả khi cách xa về mặt địa lý

VPN có thể được sử dụng để tạo ra một hệ thống mạng nội bộ, giúp các nhà kinh doanh có thể truy cập vào và xem xét các loại dữ liệu trên trên đó, cho dù họ đang ở cách xa nhau về mặt địa lý. Các nguồn lực trong mạng nội bộ này không cần thiết kết nối trực tiếp với internet nên có thể làm tăng độ bảo mật cho dữ liệu.

Truy cập vào mạng gia đình khi không ở nhà

Nếu coi gia đình như một doanh nghiệp nhỏ thì ứng dụng này có thể hiểu tương tự như trên. Khi ở xa nhà, bạn có thể thiết lập VPN và truy cập từ xa thông qua internet để sử dụng dữ liệu trong mạng nội bộ như thể mình vẫn đang ở nhà vậy.

Duyệt web ẩn danh

Khi đang sử dụng mạng wifi công cộng, các trang web truy cập mà bạn đang sử dụng có khả năng sẽ bị lộ. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể kết nối VPN và ẩn hoạt động truy cập internet của mình, đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn. Mọi thông tin khi qua VPN đều sẽ được mã hóa hoàn toàn.

Truy cập vào những trang web bị chặn do giới hạn địa lý

Một số trang web sẽ hạn chế truy cập từ vùng hoặc lãnh thổ cụ thể. Lúc này VPN giống như một máy tính ảo đặt tại nước được phép truy cập và giúp bạn truy cập vào những trang mạng này một cách dễ dàng.

Tải tập tin

VPN cho phép tăng tốc độ tải dữ liệu trên BitTorrent, điều này có ích với các traffic mà ISP có thể gây trở ngại.

Tìm hiểu về các giao thức VPN

Tìm hiểu về các giao thức VPN

Các giao thức VPN khác nhau sẽ có những ưu điểm (và cả nhược điểm) bảo mật riêng khác nhau. OpenVPN và IKEv2 đang là 2 giao thức được đánh giá tốt nhất thời điểm hiện nay.

Các giao thức thường dùng

Giao thức VPN thực chất là tập hợp các giao thức và chúng sẽ có những chức năng mà mọi VPN có thể giải quyết được, bao gồm:

 • Tunnelling: Chức năng cơ bản của VPN là truyền tải dữ liệu mà không làm lộ thông tin cũng như đường truyền. Để thực hiện chức năng đó, VPN sẽ đóng gói tất cả dữ liệu theo định dạng mà cả máy khách và máy chủ đều hiểu được. Sau đó bên gửi sẽ nén thành dạng tunnelling và bên nhận trích xuất ra để đọc được.
 • Mã hóa: Vì tunnelling chỉ giúp truyền tải dữ liệu mà không có tính năng bảo vệ nên ai cũng có thể trích xuất dữ liệu. Vì thế dữ liệu cần phải được mã hóa trên suốt đường đi. Bên nhận sẽ giải mã dữ liệu và đọc được thông tin.
 • Xác thực: Để bảo mật, VPN phải xác nhận danh tính của bất kỳ ai đang cố gắng “giao tiếp” với nó.
 • Quản lý phiên: Khi người dùng đã được xác thực, VPN sẽ tiếp tục duy trì phiên để client có thể “giao tiếp” với nó trong một khoảng thời gian nhất định.

Các giao thức VPN coi tunneling, mã hóa, xác thực và quản lý phiên như một gói toàn bộ. Tuy nhiên điểm yếu của chúng là sẽ có những lỗ hổng về bảo mật tiềm ẩn. Để đảm bảo hạn chế tối đa những lỗ hổng này, VPN sẽ kết hợp nhiều giao thức mã hóa có độ tin cậy.

Những giao thức yếu

Point-To-Point Tunneling Protocol (PPTP)

PPTP là giao thức lâu đời nhất hiện nay. Nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1995 và có thể sử dụng một số giao thức một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên giao thức mạng không có tiêu chuẩn, dó đó sẽ nảy sinh rủi ro vì nó chỉ có thể sử dụng tiêu chuẩn mã hóa mạnh nhất khi cả hai phía cùng hỗ trợ. Nếu một phía yếu hơn thì kết nối cũng sẽ bị yếu hơn mong đợi. 

Point-To-Point Tunneling Protocol

Tuy nhiên kết nối yếu hơn chưa hẳn là vấn đề với PPTP, điều quan trọng cần quan tâm ở đây là vấn đề xác thực. Giao thức MS-CHAP mà PPTP sử dụng có thể dễ dàng crack và hacker sẽ dễ dàng truy cập và mạo danh lấy được dữ liệu người dùng.

IP security (IPSec)

IPSec có khả năng bảo mật các giao tiếp hay dữ liệu ở môi trường ngoài VPN. Lượng traffic qua IPSec được dùng chủ yếu bởi các Transport mode hay tunnel để mã hóa dữ liệu trong VPN.

IP security

Giữa các mode này có một số khác biệt sau đây:

 • Transport mode chỉ mã hóa dữ liệu trong các gói nhưng Tunnel mã hóa toàn bộ data package. Do đó, IPSec thường được xem là Security Overlay vì dùng các lớp bảo mật so với những Protocol khác.
 • Giao thức L2TP hoạt động với thuật toán mã hóa IPSec, mạnh hơn so với PPTP nhưng lại sử dụng phương thức trao đổi khóa công khai.

Trao đổi khóa công khai cần đảm bảo rằng không ai được biết về khóa này. Tuy nhiên quá tình này vẫn có thể bị bẻ khóa. Để làm được việc này, bạn cần có sức mạnh điện toán lớn nhưng sau đó sẽ có thể truy cập vào các trang web trên VPN.

Secure Sockets Layer (SSL) và Transport Layer Security (TLS)

Secure Sockets Layer (SSL) và Transport Layer Security (TLS)

Cũng giống như IPSec, để đảm bảo kết nối trong môi trường mạng, SSL và TLS cũng dùng mật khẩu. Để 1 kết nối thành công, quá trình xác thực này đã dùng đến các Certificate. Đây được xem là các khóa xác thực tài khoản được lưu trữ trên cả server và client.

Tìm hiểu thêm về SSL và TLS:

Những giao thức có bảo mật tốt hơn

IKEv2 (Internet Key Exchange)

IKEv2 (Internet Key Exchange)

IKEv2 được biết đến là giao thức có độ bảo mật cao hiện nay, được ra đời năm 1998 và cập nhật phiên bản mới vào năm 2005. IKEv2 sử dụng với mã hóa AES-256 vì thế rất khó bị bẻ khóa. IKEv2 sử dụng tính năng xác thực chứng chỉ server và có thể sử dụng thuật toán HMAC. Từ đó xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu được truyền. Điều này giúp việc giao tiếp diễn ra nhanh và có thể duy trì phiên mạnh mẽ, kể cả khi kết nối mạng bị gián đoạn. Các hệ điều hành thông dụng nhất hiện nay là Windows, MacOS, iOS hay Android đều hỗ trợ giao thức này.

SSTP (Secure Socket Tunneling Protocol)

SSTP (Secure Socket Tunneling Protocol)

SSTP được biết tới là một giao thức của Microsoft và chủ yếu hỗ trợ trên hệ điều hành Windows. SSTP có tính năng bảo mật khá tốt. Hiện nay SSTP vẫn chưa bị phát hiện ra lỗ hổng nào những người dùng vẫn cần cẩn trọng vì không gì có thể đảm bảo tuyệt đối. Ngoài ra SSTP còn có một điểm yếu là hạn chế hỗ trợ trên các hệ điều hành khác không phải Windows.

OpenVPN

OpenVPN

OpenVPN ra đời năm 2001. Nó đem lại những tính năng bảo mật tốt và đang rất thông dụng hiện nay. OpenVPN đang sử dụng mã nguồn mở nên việc kiểm tra lỗ hổng được bảo đảm. Khả năng mã hóa của OpenVPN thường sử dụng OpenSSL, có thể hỗ trợ nhiều thuật toán như AES. Để đảm bảo sự bảo mật nhất với giao thức, bạn cần xử lý một cách chính xác và có thể tham khảo phương pháp tại các cộng đồng về OpenVPN.

BKHOST đã có một bài viết rất chi tiết về OpenVPN, bạn có thể xem tại đây: OpenVPN là gì? Link tải OpenVPN – Hướng dẫn cài đặt và sử dụng OpenVPN.

SoftEther (Software Ethernet)

SoftEther là một giao thức mới, được ra mắt vào năm 2014. Nó sử dụng mã nguồn mở và hỗ trợ các giao thức mã hóa mạnh nhất. Bên cạnh đó nó cũng cung cấp tốc độ giao tiếp lớn hơn so với hầu hết các giao thức ở một tốc độ dữ liệu nhất định. Bạn có thể sử dụng SoftEther trên nhiều hệ điều hành thông dụng hiện nay.

SoftEther (Software Ethernet)

Tuy có những điểm mới nổi trội nhưng SoftEther vẫn là một giao thức mới nên các điểm yếu của nó gần như chưa được phát hiện. Song đây vẫn là một giao thức chất lượng về bảo mật dành cho người dùng.

Tổng kết về VPN

Có thể nói VPN đang là công cụ hữu ích bậc nhất trong việc hỗ trợ truy cập mạng và bảo mật thông tin người dùng. Hy vọng với những thông tin đưa trên, BKHOST sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về VPN, cũng như những lưu ý để có thể sử dụng VPN một cách an toàn và có những trải nghiệm tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến VPN, hãy để lại comment ở bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm quản trị mạng, website, domain, domain, hosting, vps, server, email… Chúc bạn thành công.


BKHOST hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm.

Giảm giá 40% TRỌN ĐỜI khi đăng ký hosting:

Cam kết hoàn tiền 100% nếu Quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Đăng ký ngay hôm nay!


Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger