#

Sự khác biệt giữa thiết kế UX/UI? Nên lựa chọn UX hay UI?

UX DesignerUI Designer là hai lĩnh vực công nghệ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như trong doanh nghiệp, trên ứng dụng hay các trang web phát triển phần mềm.

Vậy UI và UX có thể thay thế cho nhau hay không? Lĩnh vực thiết kế nào có mức lương cao hơn? Hay cách để trở thành nhà thiết kế UX/UI là gì?

Tất cả sẽ được BKHOST giải đáp trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ Cho Thuê Server Riêng tiêu chuẩn quốc tế

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ Server Riêng:

 • Giảm giá lên đến 45%.
 • 100% RAM vật lý.
 • Tặng thêm 16GB RAM.

Đăng ký ngay:

thuê máy chủ giá rẻ

Giới thiệu về UX và UI

UX/UI

UX – User Experience Design là thiết kế trải nghiệm người dùng, còn UI – User Interface Design là thiết kế giao diện người dùng. Cả hai loại thiết kế này đều có sự kết hợp chặt chẽ với nhau và đóng vai trò quan trọng đối với mỗi sản phẩm.

UX Design là gì?

UX Design la gi

User Experience Design là cách thiết kế trải nghiệm của người dùng. Thuật ngữ này được nhà khoa học Don Norman đặt ra vào cuối những năm 1990. Nó được mô tả cụ thể đó là UX bao gồm tất cả các đánh giá của người dùng đối với dịch vụ và sản phẩm của công ty. Tức là UX Design sẽ bao gồm tất cả các tương tác giữa khách hàng tiềm năng với công ty. Do đó, nó có thể được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống như đèn đường, ô tô hay biển quảng cáo.

UX trong digital 

Mặc dù UX là thuật ngữ khoa học nhưng nó được triển khai và sử dụng trong các lĩnh vực kỹ thuật số. Nguyên nhân là do các ngành công nghệ cũng bắt đầu bùng nổ trong cùng khoảng thời gian mà thuật ngữ được phát minh ra.

UX phù hợp với mọi dự án khác nhau, chẳng hạn như trang web, máy pha cà phê hay phương tiện giao thông. Nó sẽ kiểm soát sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm hoặc dịch vị để xem xét các yếu tố quan trọng tạo nên các trải nghiệm tốt nhất.

UX Design bao gồm những gì?

UX designer có nhiệm vụ xem xét và phân tích về trải nghiệm của người dùng và những mong muốn trong các tác vụ mà họ sử dụng. Chẳng hạn như UX Design sẽ tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong thanh toán, sử dụng ngân hàng hay việc sử dụng các thiết bị công nghệ thông minh. Ngoài ra, UX Design có những ưu điểm như:

 • UX Design là quá trình phát triển và cải thiện chất lượng tương tác giữa người dùng và những khía cạnh của công ty.
 • UX Design là thuật ngữ phi kỹ thuật số nhưng được áp dụng chủ yếu vào các lĩnh vực công nghệ.
 • UX Design không bao gồm về thiết kế hình ảnh mà nó tập trung vào đánh giá tổng thể của trải nghiệm.

UI Design là gì?

UI Design la gi

UI Design – User Interface Design là thiết kế giao diện người dùng được sử dụng để bổ sung cho UX Design. Loại thiết kế này bao gồm các yếu tố như giao diện, cách trình bày và tính tương tác của sản phẩm.

UX Design thường bị nhầm lẫn trong các lĩnh vực áp dụng UI designer. Trong các lĩnh vực tuyển dụng khác nhau sẽ có tên gọi về nghề thiết kế này là khác nhau. Chẳng hạn như với một bài đăng tuyển dụng mô tả công việc dành cho UI designer như thiết kế đồ họa, thiết kế thương hiệu hay phát triển UI. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này là khác nhau mặc dù nó giống nhau về cấu trúc hay mô tả.

UI trong digital

UI Design là thiết kế giao diện người dùng thể hiện điểm tương tác giữa người dùng và sản phẩm kỹ thuật số. Chẳng hạn như màn hình cảm ứng điện thoại thông minh, bàn di chuột, nội dung trang web,…Tất cả đều chú trọng xem xét từng yếu tố trực quan mà người dùng gặp phải và sử dụng. UI designer có nhiệm vụ thiết kế các biểu tượng, nút, kiểu chữ, màu sắc, khoảng cách, hình ảnh và các đáp ứng.

UI Design bao gồm những gì?

Tương tự như UX Designer, UI Designer chịu trách nhiệm phát triển, nghiên cứu, thiết kế nội dung và bố cục của sản phẩm. Điều này nhằm đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng. Tóm lại, UI Design gồm có các đặc điểm sau:

 • UI Design bao gồm các yếu tố như kỹ thuật số, trực quan, tương tác và giao diện của sản phẩm.
 • Mục tiêu của UI design đó là hướng dẫn trực quan người dùng thông qua giao diện của sản phẩm.
 • UI Design chuyển các ưu điểm và nội dung trực quan của thương hiệu sang giao diện sản phẩm. Điều này nhằm đảm bảo tính nhất quán, mạch lạc và đẹp mắt.

Sự khác biệt giữa UX Design và UI Design

Su khac biet giua UX Design va UI Design

Hãy so sánh sản phẩm là cơ thể con người, thì xương sẽ là đại diện cho cấu trúc. Các cơ quan đại diện cho UX Design bao gồm các chức năng đo lường và tối ưu hóa đầu vào để cung cấp nguồn sống cho cơ thể. UI Design đại diện cho các sản phẩm làm đẹp hay giác quan bên ngoài.

Rahul Varshney đã giải thích về sự liên kết giữa UI và UX. Đó là nếu UI không có UX giống như một họa sĩ vô thức vẽ sơn lên một bức tranh. Hoặc nếu UX không có UI thì giống như khung của một tác phẩm điêu khắc mà không có sản phẩm tranh vẽ. Do đó, UX và UI là hai giao diện luôn đi đôi với nhau, Người dùng cần có kỹ năng UI Design để trở thành UX Designer và ngược lại.

Sự khác biệt chính giữa UX và UI đó là UX Design bao gồm các đánh giá tổng thể về trải nghiệm sử dụng sản phẩm. Còn UI Design là giao diện chính và cách mà sản phẩm hoạt động.

UX Designer sẽ xem xét toàn bộ quá trình trải nghiệm của người dùng để có thể đưa ra hướng giải quyết vấn đề cụ thể. Cụ thể là họ sẽ tìm ra những vấn đề khó khăn mà người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm, sau đó tiến hành khắc phục vấn đề đó.

Điều này sẽ giúp họ tìm ra được những khách hàng tiềm năng và các nhu cầu mong muốn của họ trên mỗi sản phẩm.

UX Design có nhiệm vụ lên kế hoạch còn UI Design sẽ tập trung vào các chi tiết giúp cho kế hoạch trở nên khả thi hơn. Do đó, các UI Designer có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo ra một sản phẩm hoàn hảo hay không.

UX Design và UI Design kết hợp với nhau như thế nào?

UX Design và UI Design đều có vai trò rất quan trọng quyết định đến trải nghiệm của người dùng. Chẳng hạn như khi bạn triển khai một ứng dụng bất kỳ và cần thuê một UX Designer để tiến hành nghiên cứu người dùng. Từ đó tìm ra những tính năng mà ứng dụng cần có và kế hoạch sử dụng sản phẩm.

Một ví dụ về sự kết hợp của UI và UX đó là với các nội dung và bố cục của một trang web được thiết kế vô cùng đẹp mắt nhưng khó sử dụng. Thì UI tốt cũng không thể cải thiện được UX kém. Do đó, bất cứ sản phẩm nào khi được thiết kế đều cần đến UX và UI.

Nên lựa chọn UX Design hay UI Design?

Mặc dù UX Design và UI Design luôn đi đôi với nhau, nhưng nếu bạn không thành thạo cả hai kỹ năng này và muốn tìm ra con đường phù hợp với mình. Điều đầu tiên bạn cần xem xét về các kỹ năng, mục tiêu và nhiệm vụ mà UX Designer và UI Designer yêu cầu. Dưới đây là những yếu tố chính mà bạn có thể tham khảo:

Nen lua chon UX Design hay UI Design?

Nhiệm vụ của UX Designer

Một số nhiệm vụ chính của UX Designer chuyên nghiệp như:

 • Chiến lược và nội dung bao gồm các khía cạnh như phân tích đối thủ cạnh tranh, phân tích khách hàng, nghiên cứu người dùng, thiết kế cấu trúc, lập chiến lược sản phẩm và phát triển nội dung.
 • Wireframing và tạo mẫu bao gồm các công việc như kiểm tra và phát triển các kế hoạch mẫu.
 • Thực thi và phân tích được triển khai bằng cách phối hợp với UI Designer và nhà phát triển. Sau đó tiến hành theo dõi mục tiêu, phân tích và lặp lại các trải nghiệm của người dùng.

Do đó, mỗi một phần tiếp thị, một phần thiết kế, một phần quản lý dự án đều có vai trò quan trọng. Vai trò của UX Designer phụ thuộc vào trách nhiệm mà mỗi công ty đề ra cho họ.

Nhiệm vụ của UI Designer

Nếu bạn có khả năng về tính trực quan có thể tham khảo UI Designer và nhiệm vụ của người thiết kế giao diện người dùng sẽ bao gồm các công việc sau đây:

 • Giao diện sản phẩm bao gồm phân tích khách hàng, nghiên cứu thiết kế đồ họa, xây dựng thương hiệu và hướng dẫn sử dụng.
 • Khả năng phản hồi và tương tác bao gồm tạo mẫu giao diện, thiết kế hình ảnh, kích thước nội dung và triển khai với nhà phát triển.

UI Designer là một nhà thiết kế trực quan và tương tác có nhiệm vụ tạo ra giao diện người dùng thân thiện và hữu ích nhất đến với mỗi khách hàng. Từ đó mà sản phẩm sẽ nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn và trở nên tốt hơn. Mặc dù UX không cần xóa mã nhưng UI sẽ dựa vào đó giống như một phần của việc xây dựng giao diện tương tác.

Cái nào được trả tiền tốt hơn, UX hay UI?

Mức lương sẽ phụ thuộc từ nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như vị trí, kinh nghiệm, lĩnh vực và loại dự án hoặc sản phẩm. Thông thường, cả hai vị trí UI Designer và UX Designer đều có mức lương tương tự nhau trong hầu hết các công ty và ngành công nghệ nhỏ.

Ngoài ra, một số ngành công nghệ khác lĩnh vực Web và di động như công ty xe hơi, nhà sản xuất thiết bị y tế hay xưởng may đều cần đến các UI Designer. Bởi các lĩnh vực này được triển khai theo hướng kinh doanh nên các nhà thiết kế giao diện người dùng được sử dụng phổ biến.

Tại các khu vực Châu u, mức lương được quy định dựa trên kinh nghiệm và thời gian làm việc. Cụ thể như sau:

 • Tính theo chế độ thường niên bao gồm mức lương sơ cấp từ 28k euro – 33k euro, mức lương trung bình từ 38k euro – 45k euro và mức lương cao cấp từ 50k euro – 80k euro.
 • Tính theo chế độ thời vụ thì Junior Freelancer từ 30 euro – 50 euro, Freelancer thông thường từ 50 euro – 75 euro và của chuyên gia tư vấn cấp cao là 75 euro – 100 euro.

Tại sao các công ty thường quảng cáo các vai trò UX / UI là một?

UX Design và UI Design là hai lĩnh vực khác nhau nhưng trong ngành công nghệ thì nó giống như một kỹ năng tổng thể. Ngoài lĩnh vực thiết kế và công nghệ thì UX và UI còn quan trọng đối với doanh nghiệp.

Các công ty quảng cáo tuyển dụng thường nói vai trò của UX và UI là một bởi họ cho rằng một người có thể đảm nhiệm cả hai lĩnh vực này. Do đó, có rất nhiều công ty yêu cầu nhà thiết kế thành thạo cả UX và UI hoặc có thể cơ bản áp dụng chúng cùng một lúc. Vì vậy, sau khi đã phân biệt được UI và UX bạn hoàn toàn có thể xác định được rằng quảng cáo tuyển dụng đó hướng đến một trong hai mục tiêu hay muốn nhắm đến cả hai.

Lựa chọn UX hay UI phù hợp hơn?

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực thiết kế nhưng chưa chắc chắn nên chọn UX hay UI. Trước tiên, bạn cần xem xét lại sở thích và khả năng của bản thân. Bởi cả UI và UX đều là hai lĩnh vực rất phong phú và có lĩnh kết hợp cao. Đặc biệt, cần xem xét về bản chất công việc và các kỹ năng cần thiết để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Tham khảo sơ đồ nhanh dưới đây để có thể đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp nhất:

Lua chon UX hay UI phu hop hon

UX Designer cần có kỹ năng giao tiếp tốt, bí quyết kinh doanh và khả năng giải quyết vấn đề cũng như tiếp cận sáng tạo linh hoạt. UI Designer đòi hỏi sự hiểu biết về các nguyên tắc trải nghiệm của người dùng. Do đó, bạn cần có khả năng thẩm mỹ tốt và một tư duy logic để tạo ra các ý tưởng công nghệ trên sản phẩm thân thiện với người dùng. Hoặc nếu như có thể kết hợp cả UX và UI thì khi đó bạn sẽ trở thành một nhà thiết kế toàn diện.

Cách học kỹ năng UX Design và UI Design

Hiện nay có rất nhiều cơ sở giáo dục đại học cung cấp và đào tạo các chương trình thiết kế tương tác và thiết kế trực quan. Tuy nhiên, tại đây lại có ít phương thức tiếp cận kỹ năng UX Design và UI Design vào các công ty công nghệ lớn nhỏ.

Tại các khu đô thị lớn có nhiều cơ hội cho phép người học có thể truy cập vào các chương trình Bootcamp và Class-style Program. Chẳng hạn như General Assembly hay các chương trình bản địa hóa do Google và những nhà công nghệ lớn khác lưu trữ.

Người học có thể tham khảo các nội dung và khóa học miễn phí về UX/UI trên diễn đàn trực tuyến. Tuy nhiên, bạn cần xem xét về sự tương thích của nội dung và giáo trình của khóa học so với chương trình học tập hiện tại. Nếu khớp thì người học có thể tìm kiếm các tùy chọn trên một số nền tảng nổi tiếng về UI/UX như Udacity và Udemy.

Tại các khóa đào tạo thiết kế UX/UI miễn phí trên diễn đàn trực tuyến này, người học sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để tìm hiểu và nghiên cứu các kinh nghiệm không có trong chương trình đào tạo của nhà trường.

Đối với những người mới đang cân nhắc về lựa chọn của mình thì tại các khóa học trực tuyến cũng hướng dẫn chi tiết về các chiến dịch khởi động UX tốt nhất. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy nhiều lời khuyên khác như cách để trở thành một UX Design hay cách để trở thành một UI Design.

Mục đích của bài viết hướng dẫn về UX/UI

Đầu tiên, hiện nay có rất nhiều người học có nhu cầu tìm kiếm về các hướng dẫn UX/UI. Hơn nữa, ngay cả các chương trình đào tạo đôi khi cũng bị nhầm lẫn hai lĩnh vực này. Do đó, dù là người mới bắt đầu hay chuyên gia thì đều cần hiểu rõ hơn về UX và UI. Từ đó có thêm kinh nghiệm để chia sẻ lại cho các khóa học sau hay với những người gặp bối rối về các loại quảng cáo tuyển dụng không cụ thể.

Tiếp theo, nếu bạn mong muốn theo đuổi một trong hai lĩnh vực này thì cũng cần hiểu rõ về định nghĩa của UX và UI. Chẳng hạn như bạn nghĩ rằng bản thân phù hợp với lĩnh vực UX. Trước tiên bạn cần hiểu và vẽ ra kế hoạch học tập của mình.

Cuối cùng, bạn có thể tìm đến các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực UX và UI. Với các kinh nghiệm thực chiến của họ, bạn sẽ dễ dàng trao đổi hơn những thắc mắc và định hướng của bản thân.

Tổng kết

UX DesignUI Design là hai lĩnh vực riêng biệt nhưng có sự liên kết với nhau. UI có nhiệm vụ triển khai giao diện sản phẩm còn UX giúp xác định trải nghiệm của người dùng. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn giải quyết được vấn đề phân biệt UX/UI.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào về UX/UI, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký dịch vụ Cloud VPS Pro tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực shock dành cho khách hàng đăng ký mới dịch vụ Cloud VPS Pro:

 • Giảm giá lên đến 30%.
 • Tặng thêm 512 MB Ram.

Đăng ký ngay hôm nay:

máy chủ ảo vps

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger