#

Transfer domain là gì? Cần lưu ý gì khi transfer domain website?

 07/01/2022 - 06:34 Trịnh Duy Thanh

Transfer tên miền là gì? Đây là khái niệm nhiều người nghe nhưng chưa hiểu. Vậy khái niệm đó là gì, tại sao phải Transfer tên miền và cần lưu ý gì khi chuyển đổi domain? ở bài viết này Bkhost sẽ giải đáp những thắc mắc đó một cách chính xác nhất đến bạn, cùng tham khảo nhé!

Transfer tên miền là gì?

Transfer domain là gì? “Transfer” có nghĩa trong tiếng Anh là di dời di chuyển. Transfer tên miền được hiểu là dịch chuyển (chuyển đổi) tên miền từ 1 nhà quản lý này sang 1 nhà quản lý khác. Để thực hiện quá trình chuyển đổi này, người dùng cần phải tốn một khoản phí để nhà quản lý mới thực hiện các thao tác kỹ thuật cần thiết. Để có thể chuyển đổi tên miền trước tiên bạn cần phải biết cách xác thực tên miền EPP Code. 

EPP Code là gì/EPP là gì?

EPP Code (thường được gọi là Auth Code hay mã EPP) là mã xác thực tên miền. Khi người dùng muốn di chuyển tên miền thì đây chính là mã để hệ thống xác nhận việc điều chuyển của bạn là hợp pháp.

 

Tương ứng với mỗi tên miền sẽ có 1 mã EPP Code riêng. Mã này được nhà cung cấp quy định có thể thay đổi khi bạn đưa ra yêu cầu tới nhà cung cấp của mình. Công việc này hoàn toàn đơn giản và được thực hiện một cách vô cùng nhanh chóng.

Tại sao bạn phải transfer tên miền (domain)?

Có nhiều lý do khiến ta phải transfer tên miền, tuy nhiên có 2 lý do thường gặp sau đây:

  • Thứ nhất, nếu như cảm thâý tên miền không đúng như những gì nhà quản lý đó cam kết. Hơn nữa, họ cũng không nhiệt tình hỗ trợ, lúc đó bạn đừng ngần ngại trong việc điều chuyển domain cho 1 nhà cung cấp uy tín khác.
  • Thứ hai, thường thì các nhà cung cấp tên miền luôn có các chương trình giảm giá cực kỳ hấp dẫn. Lúc này các nhà cung cấp mới có mức giá thành tốt hơn, bạn có thể transfer tên miền sang họ để có thể tiết kiệm chi phí duy trì domain của mình.

Transfer tên miền Domain

Transfer tên miền Domain

 Lưu ý: Bạn nên tìm hiểu về thông tin quản trị tên miền là gì với các domain quan trọng. Đặc biệt khi bạn đã lựa chọn được nhà quản lý đáng tin cậy thì tốt nhất không transfer sang một nhà cung cấp khác để không bị mất tên miền. Ngoài ra, bạn có thể transfer những tên miền phụ để tiết kiệm chi phí, đồng thời quan tâm đến tính bảo mật hơn là chi phí đối với các tên miền chính. 

Khi transfer tên miền nên lưu ý những gì?

Để có thể transfer tên miền hiệu quả, bạn cần phải chú ý tới những vấn đề sau đây:

Trả chi phí cho nhà cung cấp mới

Thường thì mức phí khi transfer này thấp hơn so với phí gia hạn và cũng đóng theo năm tương tự như mức phí gia hạn. Nếu muốn sử dụng thêm thời hạn 1 năm, hãy thanh toán nó cho nhà cung cấp mới của mình. 

Thời gian tên miền phải được 60 ngày kể từ khi đăng ký mới được transfer

Việc này có nghĩa là khi đăng ký tên miền mới hoàn toàn cho tới lúc bạn transfer, bạn mới có quyền transfer qua nhà cung cấp mới khác trong khoảng 60 ngày trở đi. Đặc biệt lưu ý trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm cập nhật, tốt nhất không nên cung cấp tên miền như email, tên,… 

Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu về DNS Dynamic là gì và cách thức hoạt động của Dynamic DNS

Tại thời điểm transfer tên miền thường nằm trong khoảng thời gian gia hạn (1 số nhà cung cấp tại Việt Nam có thể không cho transfer 30 ngày trước khi hết hạn). Đối với tên miền hết hạn còn phụ thuộc vào chính sách nhà cung cấp domain đó nữa. 

Unlock tên miền và lấy mã EPP Code (Authentication Code, Auth Code)

Nếu như có ý định transfer domain, yêu cầu bắt buộc đó là unlock tên miền và lấy mã EPP Code. Hãy chuẩn bị nó từ sớm để thời điểm transfer có thể thực hiện nhanh chóng và chính xác nhất. 

Lưu ý khi transfer tên miền

Lưu ý khi transfer tên miền

Sử dụng Nameserver trung gian khi transfer tên miền

Khi bạn sử dụng Nameserver trung gian thì việc này sẽ giúp cho các truy cập vào website không bị gián đoạn, bạn không bị mất khách hàng hiện có của bạn.

Tắt chức năng ẩn thông tin tên miền (nếu có)

Xác thực chủ sở hữu tên miền trước khi transfer, nếu thông tin này bị ẩn đi thì tất nhiên bạn không thể chuyển đổi được. Phần lớn nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam đều mặc định ẩn tính danh thông tin domain. Do đó bạn cần phải yêu cầu họ hiện lên trước khi transfer tên miền. 

Hãy kiểm tra thông tin tên miền để đảm bảo rằng người đó là bạn. Toàn bộ thông tin cá nhân của bạn phải thật chính xác nhất là email (đảm bảo là bạn có quyền truy cập vào email này).

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: transfer tên miền là gì cũng như một số lưu ý khi transfer tên miền. Hy vọng bạn có thể lên kế hoạch sử dụng tên miền phù hợp để tiết kiệm chi phí và bảo vệ thật tốt domain của mình.


Bạn đang cần tìm tên miền giá rẻ để khởi đầu kinh doanh online?

Hãy đăng ký tên miền giá rẻ tại BKHOST ngay hôm nay để bảo vệ thương hiệu của bạn!

BKHOST cùng kho tên miền với hơn 500 đuôi tên miền độc đáo, đa dạng mọi ngành nghề.


Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger