#

Tìm hiểu thông tin chi tiết về tên miền có dấu gạch ngang

 10/01/2022 - 04:22 Trịnh Duy Thanh

Chắc hẳn các bạn ít nhiều đã từng nhìn thấy những tên miền có dạng như: mua-ban.vn, visa-vietnam.vn, trao-doi.vn,… Những domain như vậy được gọi là tên miền có dấu gạch ngang. Sử dụng loại tên miền này khiến cho chất lượng domain nói riêng và website nói chung giảm đi. Dấu gạch ngang xuất hiện trong tên miền có thể đưa khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của bạn và kết thúc tại website của đối thủ cạnh tranh khi bạn gõ thiếu hoặc đặt sai vị trí của nó. Tuy nhiên, domain này cũng có ưu điểm đáng chú ý, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về tên miền có dấu gạch ngang nhé!

Ưu và nhược điểm của tên miền có dấu gạch ngang

Về bản chất thì tên miền có chứa dấu gạch ngang cũng chỉ là một tên miền bình thường. Tuy nhiên việc chứa các dấu gạch ngang bên trong cũng mang lại nhiều ưu và nhược điểm riêng cho chúng.

Ưu điểm đăng ký tên miền chứa dấu gạch ngang

Ưu điểm nổi trội nhất của tên miền có dấu gạch ngang đó là phân tách được các chữ trong domain giúp cho công cụ tìm kiếm như: Google, Yahoo, Bing,… dễ dàng nhận ra lĩnh vực hoạt động kinh doanh của website của người dùng và tối ưu hóa chúng tốt hơn.

Về phía người dùng, việc nhận diện các website đang buôn bán, kinh doanh sản phẩm dịch vụ gì cũng dễ dàng hơn. Từ đó, người dùng có thể tìm kiếm những gì phù hợp với mình và xác định nhanh lĩnh vực kinh doanh của website của một công ty/doanh nghiệp nào đó. Bởi khi người dùng tìm một từ khóa trên Google, nếu như có thể nhận thấy ngay tên miền của bạn có liên quan tới sản phẩm mà họ cần thì cơ hội rất cao là bạn sẽ có được 1 cái click chuột.

Ví dụ như bạn có domain savealot.com với domain save-a-lot.com, thì đương nhiên tên miền save-a-lot.com sẽ có được công cụ tìm kiếm nhận ra ngay lĩnh vực hoạt động mà website đó cung cấp.

Tên miền có dấu gạch ngang tốt hay xấu?

Tên miền có dấu gạch ngang tốt hay xấu?

Nhược điểm khi đăng ký domain chứa dấu gạch ngang

Khi đăng ký tên miền có chứa dấu gạch ngang, bạn sẽ thấy chúng có những nhược điểm như sau:

  • Nhược điểm lớn nhất mà người dùng có thể thấy đó là vấn đề thương hiệu. Khi việc nhớ và gõ domain trở nên khóa khăn hơn đối với người dùng thì nó sẽ nhanh chóng bị lãng quên đối với khách hàng và rất khó tạo thương hiệu riêng cho công ty. Cách duy nhất để trang website của mình đến với người dùng đó là sử dụng các hình thức quảng cáo trên Google mà thôi.
  • Việc ghi nhớ tên domain cũng là vấn đề khá nan giải đối với tên miền có dấu gạch ngang. Mặc dù loại domain này rất ấn tượng và dễ nhớ lúc ban đầu, tuy nhiên một thời gian sau không sử dụng thì người dùng rất khó để nhớ lại chúng. Đặc biệt nhất là khi mọi người đã gần gũi với những tên miền dạng không có dấu gạch ngang thì rất có thể việc những tên miền có chứa dấu gạch ngang sẽ bị lãng quên.
  • Thậm chí khi khách hàng nhớ được tên miền thì việc gõ lại chúng cũng là cả vấn đề lớn. Người dùng đã quá quen với việc sử dụng khoảng trắng (space) sau mỗi từ. Người dùng gõ tên miền có dấu gạch ngang được nhưng không tự nhiên và thoải mái. Bạn hoàn toàn có thể gõ thử tên miền bk-host.vn và domain bkhost.vn và so sánh xem domain nào gõ nhanh hơn nhé!
  • Một điều đáng chú ý nữa là tên miền của người dùng có nhiều âm. Khi đó khách hàng không thể nào nhớ rõ là có mấy dấu gạch ngang và gạch ở những vị trí nào.

Với những domain có dấu gạch ngang như thế này thì công việc truyền thông “dạng chữ” hoàn toàn không có vấn đề. Tuy nhiên nếu bạn muốn “truyền miệng” trang web của mình cho bất kỳ ai khác thì đây quả là công việc không mấy dễ dàng.

Nên lựa chọn domain có chứa dấu gạch ngang hay không?

Để có thể lựa chọn tên miền có chứa dấu gạch ngang, bạn cần phải làm rõ một số câu hỏi dưới đây:

Vì sao tên miền có dấu gạch ngang có nhiều nhược điểm như vậy mà chúng vẫn được một số người sử dụng? Câu trả lời vô cùng đơn giản, lý do là vì những tên miền (đẹp) không chứa dấu gạch đã bị người khác mua hết rồi vì vậy họ đành phải chọn những domain có dấu gạch ngang. Việc có được những tên miền trùng với từ khóa chính của website tăng mức độ cạnh tranh với đối thủ trong chiến dịch SEO.

Nếu như quan sát kỹ các bạn sẽ thấy những tên miền có chứa dấu gạch ngang được khai thác trong lĩnh vực có mức độ cạnh tranh cao. Đặc biệt là những domain có từ khóa là tiếng Anh có độ thông dụng phổ biến trên toàn thế giới. Các bạn có thể kiểm tra với những từ khóa “tenmien bkhost” để check thử.

Một câu hỏi nữa được nhiều người dùng quan tâm khi chọn mua domain đó là: “Tại sao họ không mua những tên miền không có dấu gạch ngang khác?” Đa số những người dùng hoạt động kinh doanh trong những lĩnh vực có tính cạnh tranh lớn trong SEO và doanh nghiệp nào cũng bỏ nhiều tiền để mong trang web của mình có thể lên top 1 trên Google nhanh chóng.

Chỉ cần hơn kém nhau một chút cũng đủ vượt lên trên đối thủ và đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho công ty của mình. Trong khi sức mạnh của domain name trong SEO là vô cùng lớn, vì vậy ai cũng muốn có được 1 tên miền có chứa từ khóa chính của mình trong đó. Những người đến sau sẽ không có cơ hội mua được tên miền vừa chứa từ khóa chính lại vừa không có dấu gạch ngang.

Có nên đặt tên miền có chứa dấu gạch ngang hay không?

Có nên đặt tên miền có chứa dấu gạch ngang hay không?

Mỗi người sẽ có cách sử dụng tên miền khác nhau, vì vậy sẽ không có lời khuyên nào cho việc mua hay không nên mua tên miền có chứa dấu gạch ngang. Nếu như các bạn mua tên miền về để SEO và làm web vệ tinh cho trang web chính hay thậm chí chỉ để chạy quảng cáo Google Adwords thì việc chọn nó là hoàn toàn không có vấn đề gì.

Còn nếu như bạn mua domain làm website chính thức thì bạn hãy cố gắng chọn 1 tên miền không có chứa dấu gạch khác. Người dùng có thể thêm tên công ty mình vào sau từ khóa chính, ví dụ như: tenmienbkhost.vn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là lời khuyên vì mỗi công ty sẽ có một lĩnh vực kinh doanh và cách hoạt đông khác nhau. Vì vậy việc gợi ý tên miền thì người dùng cần phải linh hoạt trong vấn đề này.

Những lưu ý khi chọn domain có dấu gạch ngang

Trong trường hợp người dùng phải chọn mua tên miền có chứa dấu gạch ngang thì việc bạn cần làm đó là làm sao cho domain của mình dễ nhớ với khách hàng nhất. Sau đó người dùng nên lựa chọn theo các tiêu chí sau đây:

Trong tên miền chỉ có duy nhất một dấu gạch ngang

Bạn không nên lựa chọn tên miền có nhiều hơn 1 dấu gạch ngang trong nó, sở dĩ bởi domain càng có nhiều dấu gạch thì người dùng sẽ càng khó nhớ, khó gõ cũng như khó tiếp cận được website của bạn.

Tên miền nhất thiết phải có từ khóa chính và từ khóa quan trọng

Mục tiêu lớn nhất của việc người dùng sử dụng tên miền có chứa dấu gạch đó là tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm. Do đó, nếu domain không phải từ khóa quan trọng thì bạn tối ưu nó để nhằm mục đích gì khi không có bất cứ ai tìm kiếm cả.

Tên miền không nhất thiết phải logic về mặt ngôn ngữ

Người dùng không nhất thiết phải tìm kiếm tên miền sao cho đúng chính tả mới được. Chỉ cần chọn domain có chứa từ khóa của mình và mặt ý nghĩa của nó cũng không thay đổi nhiều là ổn. Cụ thể như: ten-mien-bkhost và bkhost-ten-mien, mua-ban và ban-mua thì hoàn toàn tốt, nhưng thoi-trang và trang-thoi thì trang-thoi lại có ý nghĩa quá sai với nghĩa gốc mà ta muốn người dùng tìm kiếm.

Đặc điểm của tên miền có chứa dấu gạch ngang

Đặc điểm của tên miền có chứa dấu gạch ngang

Địa chỉ đăng ký tên miền có dấu gạch ngang

Nhu cầu sử dụng tên miền của khách hàng là rất lớn khi thiết lập website. Tuy nhiên nhiều tên miền đẹp và gắn liền với thương hiệu của doanh nghiệp lại nhanh chân bị đăng ký trước. Vì vậy, các doanh nghiệp phải tìm kiếm cho mình những tên miền gần giống với thương hiệu hoặc mua lại domain trước khi công bố công ty mình ra bên ngoài. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng tên miền duy nhất cho một thương hiệu mà phải đăng ký luôn cả những tên miền bao vây trước khi thương hiệu đó được công bố rộng rãi.

Với việc tạo website miễn phí nhanh chóng, có thể chỉnh sửa giao diện một cách phù hợp với nhu cầu của từng người. Cho nên google site được nhiều người sử dụng khi mới bắt đầu kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên thì tên miền của google site khá dài và khó lôi cuốn người dùng, cho nên BKhost sẽ hướng dẫn các bạn đổi tên miền google site cho website của mình nhé.

Đối với những cá nhân và doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên website chuyên nghiệp thì tên miền chính là bộ mặt của họ. Khi đăng ký tên miền tại BKHost, không những người dùng được trải nghiệm các gói dịch vụ đăng ký, kiểm tra tên miền đa dạng mà mức giá cả cũng rất phù hợp. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ dùng thử tên miền trong một khoảng thời gian để đánh giá ý kiến khách hàng. Thậm chí, chính sách chăm sóc khách hàng và giải đáp thắc mắc của BKHost cũng vô cùng tận tình và chu đáo. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng tên miền cũng như hosting, email, VPS,… của chúng tôi.

dang ky ten mien .vn

Với những thông tin hữu ích về tên miền có dấu gạch ngang trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu được phần nào đặc điểm của loại domain này. Từ đó, hiểu được quá trình hoạt động và kinh doanh trên website của người dùng sẽ đảm bảo ổn định, an toàn và hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger