#

Host là gì? Một số loại hosting phổ biến nhất hiện nay

 07/01/2022 - 08:01 Trịnh Duy Thanh

Host có tầm ảnh hưởng quan trọng, đặc biệt chế độ bảo mật. Nếu bạn đăng ký dịch vụ hosting bảo mật không tốt thì rất có thể ngày nào đó website của bạn sẽ biến mất do hacker tấn công. Vậy thực chất host là gì mà quan trọng như vậy? Và có những loại host nào? Cùng chúng tôi lý giải ở bài viết dưới đây nhé!

Host là gì?

Host là gì?

Host là gì?

Host là dịch vụ lưu trữ các dữ liệu online. Nó được chia nhỏ ra từ máy chủ (Máy chủ vật lý hoặc VPS) nhằm giảm đi một phần chi phí. Hiểu theo nghĩa của ngành công nghệ website thì host có nghĩa là một máy tính có thể truy cập được 2 chiều (nhận và gửi kết nối).

Máy tính đó cũng là một máy chủ web (hay còn gọi là web server) chứa các dữ liệu liên quan tới website gồm: mã nguồn, dữ liệu tải lên (hình ảnh, media,…) và cơ sở dữ liệu được sinh ra trong quá trình bạn dùng WordPress (cụ thể như nội dung post, tag, page,…). 

Các bạn cũng có thể sử dụng host để chạy website, webmail, phần mềm, ứng dụng hoặc sao lưu và chia sẻ được dữ liệu trực tuyến.

Hosting cũng được chia ra làm 2 loại đó là Host windows và Host linux. Host windows thì nó sử dụng phần mềm Plesk để quản lý.

Host Linux thì có rất nhiều phần mềm quản lý, còn phổ biến nhất vẫn là cPanel và DirectAdmin. Host linux thì chiếm hơn 90% thị phần Hosting trên toàn thế giới.

Các loại Host phổ biến hiện nay

Direct Admin Hosting chạy trên nền tảng linux. Và cPanel Hosting chạy trên nền tảng linux Plesk Hosting chạy trên nền tảng Windows Server ngoài ra ta còn nhiều control panel quản lý Hosting miễn phí khác: Sentora, VestaCP, CWP Control Panel, Webuzo, ISPConfig, VirtualMin.

Nếu bạn muốn quản lý hosting cho trang web của mình thì hãy tìm hiểu Cpannel domain là gì để có cách quản lý tốt nhất nhé.

Hosting được hiểu một cách nôm na là nơi lưu trữ dữ liệu. Theo cách hiểu này thì Hosting nó được chia thành những loại như sau:

Virtual Private Server

Các bạn nên thuê một máy chủ riêng nhưng ở đây thì nó chỉ là một máy ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý mà thôi, các bạn cũng có quyền làm mọi thứ nhưng hiệu của nó lại năng kém hơn máy chủ vật lý.  

VPS nó được sinh ra từ Dedicated Server thông qua công nghệ ảo hóa. Chi phí thuê VPS bây giờ cũng khá rẻ hơn trước nhiều. Chi phí thuê từ vài trăm ngàn đến vài triệu 1 tháng.

Shared Host

Nó thông qua các phần mềm quản lý File (hay công cụ quản lý webhossting: DirectAdmin, cPanel…) một máy chủ vật lý hoặc máy chủ ảo chúng sẽ được chia nhỏ thành nhiều gòi Hosting khác nhau.

Trên Hosting cũng đã được cài sẵn hết các ứng dụng nền tảng cần thiết để tạo ra, để duy trì sự hoạt động của website. Đây cũng chính là loại bạn sẽ bắt đầu dùng ngay bây giờ đó vì dễ sử dụng và đây cũng là loại host thấp nhất.

Nhưng bạn hãy yên tâm, Hosting nó cũng có thể đạt được lượng truy cập vài chục ngàn người một ngày, nên các bạn không cần phải lo lắng về “độ khỏe” của Hosting đâu nhé.

Shared hosting vốn được người dùng biết tới là loại web hosting phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Xét tổng quan thì Shared Hosting phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ hay thậm chí là các blog. Shered Hosting phổ biến tới mức mà gần như khi có người dùng nhắc tới “web hosting” thì có nghĩa là họ đang muốn đề cập tới shared hosting.

Dịch vụ hosting là gì? Shared hosting

Dịch vụ hosting là gì? Shared hosting

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Hosting so với dịch vụ VPS hoặc Dedicated server là chi phí RẤT là rẻ và dễ dàng sử dụng chúng. So với các loại hosting khác, Shared hosting có nhiều ưu điểm vượt trội. Chẳng hạn:

  • Giá cả phù hợp với các công ty quy mô nhỏ
  • Giao diện cũng như quy trình sử dụng đơn giản ngay cả với những người mới bắt đầu sử dụng
  • Server được cài đặt và cấu hình sẵn
  • Control Panel dễ sử dụng
  • Nhà cung cấp hosting sẽ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server nên bạn không phải mất công về vấn đề này.

Collocated hosting

Khi sử dụng Collocated hosting, bạn sẽ được phép đặt máy chủ web tại 1 địa điểm bất kỳ của nhà cung cấp dịch vụ. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì việc làm này sẽ không ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động website của bạn.  

Dedicated Server

Dedicated Server nhờ vào công nghệ ảo hóa nó có thể chia nhỏ thành nhiều VPS (Máy chủ ảo) khác nhau. Các bạn thuê cả một máy chủ web riêng và toàn quyền dùng cả máy chủ đó. Thường thì nó dành cho các website lớn, có lượng truy cập được tính hàng trăm nghìn mỗi ngày.

Trên những máy chủ ảo là 1 hệ điều hành độc lập và nó có thể cài riêng biệt được từng control panel Hosting, mỗi Control Panel này nó có thể chia nhỏ thành nhiều gói Host khác nhau nữa.

Trước khi muốn tạo tài khoản trên hosting thì bạn cần phải hiểu rõ FTP là gì để có thể sử dụng giao thức FTP một cách dễ dàng và hiệu quả.

Về mặt chi phí thì còn tùy thuộc vào cấu hình server & tốc độ mạng mà theo đó giá thuê hàng tháng sẽ cao hay là thấp. Chi phí thuê thì chỉ giao động từ 2tr đến vài chục triệu 1 tháng/1 server. phổ biến ở mức ~10tr. 

Dedicated Server là loại lưu trữ trên website hỗ trợ người dùng thuê toàn bộ máy chủ mà không phải chia sẻ với bất kỳ ai. Tuy nhiên, khác với Collocated hosting, Dedicated Server thường được đặt tại vị trí trung tâm của máy chủ dữ liệu. Bên cạnh đó, nó còn được cung cấp đầy đủ các tính năng dự phòng để đảm bảo cho sự an toàn của máy chủ.

Cho thuê hosting là gì?

Cho thuê hosting là gì?

Ưu điểm lớn nhất của Dedicated Server đó chính là nguồn tài nguyên dồi dào. Ngoài ra:

  • Tính năng bảo mật của Dedicated Server cao hơn hẳn so với các loại hình hosting khác. Mỗi máy chủ thuộc quyền sở hữu của một đối tượng khách hàng nhất định. Do đó, hiệu quả ngăn chặn các đối tượng xấu có ý định “dòm ngó” dữ liệu của bạn sẽ được nâng lên tối đa.
  • Tốc độ nhanh là điều mà đa phần người dùng đều cảm thấy ấn tượng khi sử dụng Dedicated Server. Các dữ liệu được truyền đi ngay lập tức mà không có độ trễ.

Ngoài 3 loại kể trên thì hosting hiện nay còn bao gồm Virtual Private Server. Tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết mà chỉ điểm qua tên của nó. Bởi thực chất Virtual Private Server là bản sao của máy chủ ảo. Thế nên nó cũng mang trên mình chức năng gần như những gì mà máy chủ ảo sở hữu.

Yêu cầu của web host

Một web host uy tín, chất lượng cần phải tuân thủ theo các tiêu chí sau đây:

Tốc độ

Tốc độ của mảy chủ & đường truyền: Mỗi một máy chủ đều có từng phần cứng rất khác nhau, và nó cũng giống như Laptop của chúng ta đang sử dụng vậy.

Phần cứng mà mạnh nó sẽ mang lại được hiệu năng rất cao. Máy chủ vật lý nó mà bị chậm thì tất nhiên host cũng bị chậm hơn phải không nào. Tuy nhiên là nó còn phụ thuộc vào cách các bạn cài đặt và tối ưu cho máy chủ.

Dung lượng

Nó còn tùy thuộc vào các nhu cầu sử dụng của các Bạn mà Hosting cần dung lượng nhiều hay ít.

Nếu đó chỉ là trang tin tức, và bán hàng bình thường thì gói host vài trăm MB đến 1-2GB là có thể ổn định chạy được. Các bạn cũng hoàn toàn có thể dể dàng nâng cấp lên gói cao hơn nếu cần thiết.

Lời khuyên của mình là các bạn nên để trống khoảng 1/2 dung lượng Hosting, để dành cho việc phát triển website cũng như backup được dễ dàng hơn.

Băng thông

Băng thông rộng cũng là 1 điểm + cho website của bạn. Các bạn hãy lựa chọn cho mình nhà cung cấp Hosting có băng thông lớn.

Ở 1 khía cạnh khác thì Băng thông là tổng lưu lượng dữ liệu mà nó truyền tải qua từng gói host, chính vì vậy hãy chọn cho mình gói host có băng thông lớn nhé.

Hoặc các bạn cũng có thể lựa chọn Hosting không giới hạn (Dịch vụ host không giới hạn dung lượng và băng thông) và nó có thể chạy được trên mọi mã nguồn phổ biến nhất hiện nay.

Hỗ trợ

Việc hỗ trợ sẽ rất ít khi xảy ra, nhưng nếu các bạn cũng cần hỗ trợ thì bên các nhà cung cấp Hosting có mặt ngay hay không?.

Khả năng chịu tải thì có các gói host chịu tải rất là tốt, ngày cả nghìn người online cùng một lúc thì cũng không sao, nhưng cũng có những gói hostvài chục người online đã báo lỗi không truy cập được rồi.

Để chúng ta biết được khả năng chịu tải của Host như thế nào thường thì do trải nghiệm của người dùng. Nếu các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, thì hãy tham khảo đánh giá, comment của những người đi trước.

Host là yếu tố rất quan trọng để xây dựng và phát triển thành công website của bạn. Nên lựa chọn những nhà cung cấp chất lượng được đánh giá cao. Vì thế với bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu host là gì, các loại host phổ biến hiện nay. Và từ đây có thể đưa ra lưa chọn host, chi phí thuê hosting phù hợp với website của bạn.

Sau khi đã nắm vững thông tin cơ bản về host, chắc chắn các bạn sẽ tự đặt cho mình câu hỏi: “Dịch vụ hosting là gì?” Làm sao để lựa chọn dịch vụ hosting chất lượng, giá cả phải chăng nhất? Cùng chúng tôi lý giải ngay dưới đây nhé!

Đối với những người mới bắt đầu thì dịch vụ hosting là khái niệm khá khó hiểu. Họ không biết làm sao để nắm bắt được những thông tin cần thiết hay sử dụng hosting như thế nào. Bạn có đang trong tình trạng như vậy? 

Dịch vụ hosting là gì?

Dịch vụ hosting được hiểu là dịch vụ hỗ trợ khách hàng xuất bản website hoặc các ứng dụng web lên internet.

Dịch vụ hosting là gì?

Dịch vụ hosting là gì?

Hay bạn cũng có thể hiểu hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ web trực tuyến. Nó bao gồm không gian trên các máy chủ được cài đặt mặc định dịch vụ internet như: world wide web (www), truyền file hay mail,…

Vai trò của dịch vụ hosting là gì?    

Dịch vụ hosting đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các website. Tại sao nó lại cần thiết đến vậy? Lí do chính là vì dịch vụ hosting giúp bạn lưu trữ địa chỉ IP. Điều này tạo nên sự hỗ trợ rất lớn khi bạn muốn đăng tải bất kỳ nội dung gì lên website của mình.  

Không dừng lại ở đó, dịch vụ hosting còn cho thấy chức năng lớn trong lĩnh vực SEO. Theo đánh giá từ các chuyên gia thì tên miền hosting sẽ giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm địa chỉ website của bạn hơn. Đồng thời giúp bạn quản lý hiệu quả các website vệ tinh – những cánh tay đắc lực của dự án.

Những lưu ý khi thuê hosting là gì?

Với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin thì hiện nay, các website đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chiến lược Marketing của các doanh nghiệp. Và tất nhiên, để có được một website chất lượng thì dịch vụ hosting ổn định được xem là chìa khóa chính. Vậy thuê hosting là gì và làm thế nào để thuê hosting? Có nên sử dụng hosting Việt Nam không?

Tìm hiểu về dịch vụ hosting là gì?

Tìm hiểu về dịch vụ hosting là gì?

Hosting chất lượng không chỉ phụ thuộc vào giá thành mà nó còn phải là loại hosting phù hợp với điều kiện hay công việc kinh doanh của công ty bạn. Vậy nên trước khi quyết định thuê hosting, bạn cần hiểu rõ được thực sự mình đang thiếu gì, cần gì? Khối lượng công việc hay dữ liệu mà bạn muốn lưu trữ là bao nhiêu? Từ đó, lựa chọn loại hosting phù hợp nhất.

Sau khi xác định rõ nhu cầu của mình thì lúc này bạn mới nên quan tâm tới giá thành hosting của từng nhà cung cấp. Thế nhưng bạn cũng đừng nên đặt nặng bài toán kinh tế. Vì nếu để số tiền đó làm “mờ mắt” thì rất có thể bạn sẽ rơi vào bẫy của những doanh nghiệp ma hay những chiêu trò giật tít “câu” khách hàng của các đơn vị này.

Một yếu tố mà bạn không nên bỏ qua đó chính là những thông số kỹ thuật cần thiết của hosting bạn định thuê. Trong đó bao gồm: tốc độ tải trang hay thời gian hoạt động của đơn vị máy chủ,… Đây cũng được xem là 2 yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ hosting nào.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về dịch vụ hosting là gì? Thuê hosting là gì? Hay cho thuê hosting là gì? Mong rằng bạn sẽ thực sự hài lòng với những gì mà chúng tôi đã đăng tải. Chúc các bạn sẽ có được những kiến thức mà mình mong muốn khi đồng hành cùng chúng tôi.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger