#

Ép xung CPU là gì? Hướng dẫn ép xung cho laptop

 08/01/2022 - 08:50 Trịnh Duy Thanh

Ép xung CPU là gì? Ép xung CPU là 1 trong các phương pháp phổ biến trên thế giới giúp máy tính của người dùng như được hồi sinh lại một lần nữa. Với sức mạnh được gia tăng một cách đáng kể, quá trình làm việc của CPU sẽ còn hiệu quả hơn nữa nếu như bạn biết cách ép xung CPU. Vậy làm sao để ép xung CPU an toàn, hiệu quả, cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Sự ra đời của tính năng ép xung CPU

Thời điểm trước đây khi nhắc đến khái niệm ép xung CPU là gì, nhiều người sẽ nhớ tới ngay đến những chiếc máy tính cao cấp với hệ thống tản nhiệt vô cùng phức tạp. Những người thực hiện việc ép xung CPU thường có hiểu biết rất sâu rộng về phần cứng của máy tính. Lý do cũng bởi những người yêu công nghệ thì đơn giản họ muốn đẩy cho phần cứng của mình đến giới hạn cao nhất có thể. Còn đối với các game thủ thì họ muốn tận dụng triệt để một trong các khả năng xử lý của chiếc máy tính.

Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ khi các hệ thống tản nhiệt cao cấp được phổ cập tới người dùng, các hãng sản xuất cũng khuyến khích mọi người sử dụng ép xung để nâng cao năng suất hoạt động của CPU. Thậm chí trên thị trường hiện nay, tính năng ép xung dường như là việc làm không thể thiếu đối với các linh kiện phần cứng máy tính được phân phối tới tay người dùng. Công việc này giúp cho những người dùng phổ thông có thể tiếp cận với với ép xung đồng thời cải thiện hiệu năng làm việc của chiếc máy tính một cách dễ dàng hơn. Vậy ép xung CPU là gì, cùng chúng tôi lý giải ngay dưới đây nhé!

ep xung cpu la gi? co nen ep xung cpu khong?

Ép xung CPU là gì?

Ép xung CPU là gì?

Ép xung CPU là quá trình tăng tốc độ xung nhịp của bộ nhớ CPU. Quá trình này vốn chỉ dành riêng cho các game thủ cũng như nhũng tín đồ phần cứng máy tính. Qua thời gian sử dụng với sự hỗ trợ đắc lực từ các nhà sản xuất phần cứng thì quá trình giảm xung CPU đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Cho dù nó có thể cải thiện hiệu suất làm việc của máy tính một cách đáng kể khi được thao tác đúng cách. Tuy nhiên nếu sau thì việc ép xung sẽ tổn hại tới phần cứng của bạn. Vì vậy, hãy cẩn trọng khi thực hiện các thao tác để CPU của bạn không quá nóng và tốc độ cũng như hiệu suất hoạt động máy tính được gia tăng một cách đáng kể.

Nói dễ hiểu hơn thì ép xung CPU là cách thức người dùng tác động lên làm cho chiếc CPU hoạt động với hiệu năng lớn hơn bình thường. Lúc này, khả năng hoạt động của máy tính cũng được nâng cao hơn. Việc ép xung giúp các thiết bị hoạt động mạnh mẽ hơn, đặc biệt hơn cả là chúng có thể xử lý tốt các tác vụ mà trước kia máy không thể nào làm được. Hơn nữa, một trong các lý do chính khiến khách hàng lựa chọn phương pháp này đó là chúng hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh những lợi ích trên thì quá trình ép xung CPU cũng gây ra một số hậu quả nặng nề cho phần cứng máy tính nếu vận hành sai. Việc ép xung CPU phải hoạt động với hiệu năng lớn hơn mức thông thường. Điều này đồng nghĩa với việc sớm hay muộn thì quá trình quá tải cũng sẽ xảy ra. Nhiệt độ máy tính luôn tăng cao, thậm chí nếu như overclock không đúng cách thì phần cứng sẽ bị phá hủy hoàn toàn.

Những điều cần biết trước khi tiến hành ép xung CPU

Ngoài việc tìm hiểu ép xung CPU là gì? Ép xung CPU để làm gì? Ép xung cpu có hại ko?,… các bạn cũng nên tìm hiểu quá một số nguyên tắc cơ bản

  • Đầu tiên là nhiệt độ: Khi tăng điện áp sử dụng vào các thành phần máy tính, chúng sẽ sản sinh ra nhiệt lượng nhiều hơn
  • Tiếp theo, để có thể đạt được tốc độ xung nhịp CPU, bạn cần phải sử dụng lượng điện áp lớn hơn bình thường để cung cấp cho phần cứng máy tính. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá tải điện áp trong khoảng thời gian dài có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cụ thể như tốc độ khung hình bị giảm sút, quá trình xử lý trên thiết bị CPU xảy ra sự cố hoặc nặng tới mức không thể nào khởi động được.

Cơ bản thì đó đều là những vấn đề thường xuyên xảy ra khi thực hiện cách ép xung CPU cho laptop. Toàn bộ các con chip đều có cấu tạo giống nhau, tuy nhiên với một số dòng cao cấp sẽ hỗ trợ nhiều chức năng hơn trong đó có tính năng ép xung. Thông thường thì tần số được sử dụng để ép xung dao động trong khoảng 0.2 Hz, đối với một số trường hợp đặc biệt có thể lên tới 1 GHz.

Chú ý về nhiệt độ và tản nhiệt khi ep xung cpu

Chú ý về nhiệt độ và tản nhiệt khi ép xung CPU

Hướng dẫn ép xung CPU đúng cách?

Nếu như người dùng đã có một bộ máy tính được trang bị hệ thống tảnh nhiệt cùng với bộ xử lý cao cấp có khả năng ép xung thì hãy trải nghiệm nay việc ép xung để tận hưởng hiệu năng tối đa thông qua hướng dẫn ép xung CPU laptop dưới đây:

Kiểm tra mức độ ổn định của CPU

Để đảm bảo quá trình ép xung được thực hiện một cách an toàn, bạn cần phải kiểm tra tính ổn định của bộ xử lý CPU qua phần mềm Prime95. Nếu như muốn theo dõi chính xác nhiệt độ mà CPU tỏa ra, các bạn có thể tải thêm ứng dụng Core Temp, chúng hoạt động tốt trên cả 2 nhân xử lý AMD và Intel.

Kiểm tra nhiệt độ của nhân xử lý trên CPU

Sau khi cài đặt phần mềm Core Temp thành công, hãy theo dõi nhiệt độ CPU trên máy tính của mình. Luôn chú ý tới mức nhiệt trên nhân xử lý thấp nhất để biết nhiệt độ của CPU của bạn còn hoạt động hay không.

Check sức chịu đựng của CPU (Stress Test)

Kiểm tra tốc độ CPU để xem nhiệt độ mà nó tỏa ra là bao nhiêu nếu như chúng chạy ở mức tối đa. Để thực hiện thao tác này, hãy mở ứng dụng Prime95 sau đó chọn mục “Just stress test“. Tiếp theo, người dùng sẽ được cung cấp 1 danh sách các tùy chọn Stress Test mà mình muốn thực hiện, sau đó chọn “Blend Test” và nhấn “OK” để kiểm tra.

Truy cập BIOS

Chờ khoảng 5-10 phút khi ổn định nhiệt độ, mở ứng dụng Prime95 và chọn phần “Test” ở phía trên cùng và nhấn “Stop“.

Tiếp theo khởi động lại máy tính của bạn và nhấn phím chức năng trên bàn phím để có thể truy cập vào BIOS.

Lưu ý rằng tùy theo các dòng máy tính khác nhau sẽ hỗ trợ phím truy cập BIOS khác nhau, vì vậy bạn cần phải chú ý màn hình đăng nhập khi máy tính khởi động để có thể lựa chọn phím phù hợp.

Ép xung tự động

Sau khi truy cập BIOS thành công, tìm tới tab ép xung có tên là ” OC Tweaker” và thực hiện một số tùy chọn.

Cách đơn giản nhất để ép xung CPU đó là để bo mạch chủ thực hiện hầu hết các công việc. Đa số các đơn vị sản xuất hiện nay đều có các tùy chọn về cấu hình ép xung (thường dao động từ 4-4.8 Hz) tùy dòng CPU mà người dùng sử dụng.

Tiến hành thay đổi hệ số nhân

Đối với những người sử dụng máy tính chuyên nghiệp thì việc thực hiện ép xung CPU thủ công sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể thay đổi tỷ số CPU hoặc nhân cho các lõi xử lý để đạt được tốc độ xung nhịp như mong muốn. Các nhân đó hoạt động với tần số BCLK là 100 để tạo ra con số cuối cùng 3.5 Hz. Cách làm này sẽ giúp các bạn có thể ép xung CPU từ tần số 3.5 – 4 GHz một cách dễ dàng.

Kiểm tra tốc độ tải tối đa

Khi chỉnh hệ số nhân của CPU xuống 40, hãy lưu lại các thay đổi sau đó thoát khỏi BIOS. Khởi động vào hệ điều hành Windows sau đó mở phần mềm Core Temp để theo dõi nhiệt độ CPU. Tiếp theo khởi động Prime95 và chọn theo đường dẫn Options > Torture Test > Blend Test để check tốc độ tải tối đa của các con chip xử lý bên trong hệ thống. Chờ trong khoảng thời gian 5 phút, nếu như thấy hệ thống vẫn hoạt động ổn định thì bạn có thể tăng hệ số nhân để tiến hành ép xung CPU với tốc độ cao hơn.

Hướng dẫn cach ep xung cpu đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn cách ép xung CPU đơn giản, hiệu quả

Tìm kiếm giới hạn

Để có thể tìm kiếm giới hạn xung nhịp trong quá trình ép xung CPU, các bạn có thể tăng hệ sống nhân một cách từ từ. Đồng thời kiểm tra mức độ chịu đừng của thiết bị trong hệ điều hành Windows cho tới khi xuất hiện màn hình xanh hoặc chiếc CPU bắt đầu từ điều chỉnh nhiệt độ.

Tăng điện áp

Để có thể khăc phục lỗi màn hình xanh, hãy điều chỉnh lại điện áp Vcore. Bằng cách truy cập BIOS và tìm chế độ CPU Vcore Voltage. Sau đó chuyển sang “Fixed” để bắt đầu tăng điện áp lên mỗi lần khoảng 0.01 V cho tới khi bạn có thể khởi động thiết bị thành công. Lúc này hãy kiểm tra mức độ chịu đựng và duy trì sự ổn định cho chúng ở tần số đã thiết lập.

Đánh giá lại phần cứng

Để quá trình ép xung CPU diễn ra ổn định và an toàn, hãy chuẩn bị phần cứng một cách kỹ lưỡng và lựa chọn thời điểm thích hợp để thục hiện chúng. Thời điểm thích hợp để ép xung có thể là 1 giờ, 1 ngày thậm chí là lâu hơn tùy thuộc mức độ kiên nhẫn của người dùng.

Khi sở hữu một bộ tản nhiệt tốt sẽ giúp máy tính của bạn chạy êm hơn rất nhiều so với tản nhiệt đi kèm với CPU. Loại tản nhiệt cứng cáp với ổng tản nhiệt bằng đồng và quạt 12 cm sẽ mát hơn các loại CPU tản nhiệt khối thông thường. Trong trường hợp quá trình ép xung diễn ra lâu dài, hãy nghĩ tới việc sử dụng loại tản nhiệt nước có chứa sẵn dung dịch và chạy vô cùng êm ái.

Việc ép xung giúp cho CPU của máy hoạt động với hiệu năng lớn hơn bình thường. Quá trình này có thể thực hiện thuận lợi phụ thuộc nhiều vào việc bo mạch chủ cũng như bộ nhớ RAM có chất lượng hay không. Thậm chí khi bạn chưa phải người quá sành sỏi trong kỹ thuật ép xung thì việc sở hữu 2 yếu tố trên cũng khiến cho công việc của bạn tiến hành thuận lợi hơn rất nhiều.

Có thể nói rằng việc ép xung CPU là một trong những quá trình đòi hỏi sự kiễn nhẫm và tỉ mỉ rất cao. Việc thực hiện ép xung không đúng cách hoàn toàn có thể khiến các thiết bị hỏng hoàn toàn. Tuy vậy, việc ép xung CPU lại giúp cho hiệu suất hoạt động máy tính của bạn được gia tăng lên rất nhiều. Cũng như máy tính, website của bạn cũng cần hoạt động tốt, ổn đinh thì việc sử hữu máy chủ VPS là điều vô cùng cần thiết. Vậy bạn có thể tìm kiếm địa chỉ cho thuê VPS giá rẻ ở những bài viết khác trên website của BKhost nhé.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger