Nội dung bài viết
#

Dependency Injection là gì? Ưu điểm và lợi ích của DI

Dependency Injection là thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên, đối với những người mới thì đây vẫn là một khái niệm khá mới. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn về loại kỹ thuật này và cách sử dụng nó trong bài viết dưới đây.

Dependency Injection (DI) là gì?

Dependency Injection (DI) la gi

Dependency Injection là kỹ thuật phần mềm được triển khai theo hướng hỗ trợ lẫn nhau của các đối tượng. Trong đó, mỗi Dependency sẽ là một đối tượng cụ thể như dịch vụ hay ứng dụng.

Dependency hay Dependent là sự phụ thuộc của đối tượng vào yếu tố khác. Chẳng hạn như trong cuộc sống hiện nay con người đang có sự phụ thuộc khá nhiều vào các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính và máy móc thông minh khác.

Trong lập trình, Dependency Injection được thể hiện theo cách đối tượng A hoạt động phụ thuộc vào các chức năng của đối tượng B. Hoặc trong Java, để sử dụng các phương thức của đối tượng bất kỳ thì người dùng cần triển khai chức năng của đối tượng đó.

Tại sao nên lựa chọn sử dụng Dependency Injection?

Giả sử trong một lớp vỏ xe bao gồm nhiều đối tượng thành phần khác nhau như bánh xe, động cơ và các linh kiện. Lớp vỏ xe này có nhiệm vụ quản lý tất cả các đối tượng đó và hỗ trợ sự phụ thuộc giữa chúng.

Nếu như muốn chuyển đổi từ MREWheels sang Yokohama Wheels. Dependency Injection sẽ cho phép nhà sản xuất thay đổi từng bộ phận trong quá trình triển khai thay vì thay đổi toàn bộ. Do đó, Dependency Injection được coi như một điều kiện trung gian hỗ trợ công việc thay đổi các thành phần phụ thuộc phù hợp nhất cho xe.

Các loại Dependency Injection phổ biến

Các loại Dependency Injection và lợi ích mà nó đem lại sẽ là:

Dependency Injection có ba loại chính

 • Constructor Injection là các phụ thuộc được cung cấp thông qua một hình thức tạo hàm.
 • Setter Injection cho phép Client đưa ra một phương pháp Setter cho Dependency Injection.
 • Interface Injection là phương pháp cung cấp một đối tượng vào máy khách bất kỳ. Trong đó, máy khách này cần phải triển khai giao diện có thể hiển thị một phương thức Setter chấp nhận sự phụ thuộc.

Lợi ích của Dependency Injection

 • Triển khai các đối tượng.
 • Xác nhận những lớp có nhu cầu sử dụng các đối tượng đã tạo.
 • Cung cấp tất cả các đối tượng yêu cầu.

Nếu như không có đối tượng nào thay đổi thì Dependency Injection sẽ tiến hành kiểm tra xác minh lại chúng. Điều này giúp cho Dependency Injection dễ dàng phân loại và cung cấp các đối tượng cho lớp thích hợp hơn.

Inversion of Control là gì?

Inversion of Control là nguyên tắc nói về việc một lớp nên được cấu hình bởi các lớp khác từ bên ngoài. Đây là nguyên tắc thứ năm trong S.O.L.I.D, là bộ năm nguyên tắc cơ bản về thiết về và lập trình hướng đối tượng của Uncle Bob.

Cụ thể, thay vì hướng đến việc tạo ra các đối tượng cần thiết để hỗ trợ thực thi nhiệm vụ thì một lớp cần tập trung hơn vào việc hoàn thành nhiệm vụ đó một cách nhanh chóng nhất. Lúc này, quá trình Dependency Injection sẽ được sử dụng để cung cấp các đối tượng cần thiết đó.

Ưu điểm của việc sử dụng Dependency Injection

Dependency Injection có nhiều ưu điểm nổi bật khác nhau như sau:

 • Hỗ trợ kiểm tra Unit.
 • Cải thiện Boilerplate Code.
 • Hỗ trợ quá trình mở rộng ứng dụng.
 • Giúp kích hoạt các Loose Coupling đảm bảo cho quá trình lập trình ứng dụng diễn ra thuận lợi.

Nhược điểm của Dependency Injection

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì Dependency Injection còn có một số hạn chế sau đây:

 • Quá trình triển khai khá phức tạp và có nhiều vấn đề liên quan khác.
 • Các sự cố về thời gian thường xuyên xảy ra.
 • Các Framework Dependency Injection được triển khai dựa trên sự phản chiếu hoặc lập trình tự động. Điều này gây ảnh hưởng cho quá trình tự động hóa IDE như tìm kiếm tài liệu hay hiển thị hệ thống phân cấp cuộc gọi.

Các thư viện và Framework triển khai Dependency Injection

Một số thư viện và Framework được sử dụng để triển khai Dependency Injection như Spring (Java), Google Guice (Java), Dagger (Java and Android), Castle Windsor (.NET) và Unity(.NET).

Tổng kết về Dependency Injection

Như vậy, Dependency Injection (DI) là một trong các kỹ thuật phần mềm hỗ trợ các đối tượng có thể tương tác và phụ thuộc nhau một cách dễ dàng.

Nếu còn gặp bất cứ vướng mắc gì về DI, hãy để lại ở bên bình luận bên dưới, BKHOST sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Mua tên miền .VN tại BKHOST

Giá chỉ từ 750k/năm. Kiểm tra tên miền .VN đẹp và đăng ký ngay hôm nay!

mua tên miền vn giá rẻ

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger
Góp ý
Bạn đã hài lòng với trải nghiệm trên Bkhost.vn?
Cảm ơn lượt bình chọn của bạn, Chúc bạn 1 ngày tốt lành !