#

Tư vấn những cách chọn tên miền hay phù hợp cho website

 08/01/2022 - 08:23 Trịnh Duy Thanh

Việc lựa chọn tên miền cho trang web của bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thu hút khách hàng truy cập website. Cùng BKHost tìm hiểu cách chọn tên miền hay và phù hợp cho doanh nghiệp của mình ở bài viết dưới đây nhé!

Tên miền (Domain) là gì?

Tên miền là yếu tố gây ấn tượng đầu tiên với khách hàng khi truy cập vào một website của doanh nghiệp. Vì vậy, tên miền cần thể hiện sự chuyên nghiệp và đúng thông điệp mà doanh nghiệp nghiệp đó muốn truyền tải tới người dùng.

Tên miền (có tên tiếng Anh là Domain) là địa chỉ của website. Hiểu đơn giản tên miền chính là địa chỉ online dẫn đến trang web của bạn. Khi gõ một tên miền vào trình duyệt web, nó sẽ dẫn đến bạn một website thuộc domain đó. Đó là yếu tố khiến khách hàng nhớ đến website của bạn, vì vậy chúng ta không thể lựa chọn tên miền một cách tùy ý được.

Hãy chọn các từ khóa có liên quan tới nội dung website nếu như muốn sở hữu 1 tên miền đẹp và dễ nhớ. Đó cũng là yếu tố quan trọng mà người dùng cần cân nhắc khi đặt tên miền. Nếu như bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực kiếm tiền trên mạng và chưa sửa hữu tên miền hoặc không biết làm thế nào để lựa chọn tên miền phù hợp cho mình. Hãy tìm hiểu những nội dung dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc lựa chọn tên miền đẹp

Tầm quan trọng của việc lựa chọn tên miền đẹp

Không có tên miền trùng nhau, mỗi domain sẽ dẫn đến 1 website duy nhất. Cụ thể như khi bạn mua tên miền bkhost.vn thì không ai khác có thể mua được nữa.

Cách mua tên miền khá đơn giản và vô cùng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên để có được domain đẹp, các bạn cần phải biết cách chọn tên miền cho website khôn khéo. Mỗi domain sẽ có các đuôi như: .com, .vn, .net, .org,.. vậy bạn nên chọn tên miền đuôi nào? Mỗi đuôi tên miền sẽ thích hợp với mỗi mục đích sử dụng khác nhau của các website.

Phân loại các dạng domain phổ biến 

Trước khi hướng dẫn các bạn cách chọn tên miền để seo hoặc để bán hàng, hãy tìm hiểu một số domain phổ biến được sử dụng trên mạng hiện nay như sau:

Tên miền chứa toàn bộ tên từ khóa

thegioididong.com, muabandienthoai.com, daotaoseo.com là những tên miền dạng này. Tên tiếng Anh của loại này là Exact Match Domain (EMD) có nghĩa là tên domain chứa từ khóa cần SEO. Trước khi lựa chọn tên miền, những người thiết kế web luôn phải nghiên cứu từ khóa cần SEO có lượng tìm kiếm lớn.

Khoảng 5-6 năm trước kia, khi tên miền chứa từ khóa là một yếu tố mà nhiều chuyên gia cho rằng nó ảnh hưởng nhiều tới kết quả tìm kiếm thì domain này đã được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn rồi. Với các website lớn đã đổi tên miền bởi nó ảnh hưởng tới thương hiệu khó phát triển, đồng thời tăng tính chuyên nghiệp cho các đơn vị kinh doanh đó.

Tên miền chứa 1 phần từ khóa

Tên miền chứa 1 phần từ khóa bao gồm 1 phần head keyword và 1,2 từ gì đó không có trong từ khóa cần phải SEO. Những từ không có trong từ khóa chỉ nói bao trùm một cái tên gì đó khiến khách hàng tự nhớ đến các sản phẩm của doanh nghiệp.

Tên miền này có tên gọi tiếng Anh là Partial Match Domain (PMD). Về tiềm năng phát triển thương hiệu thì domain này có thể xây dựng tốt hơn so với Exact Match Domain. Ở thế giới hay tại Việt Nam đều có rất nhiều thương hiệu lớn được đặt tên miền theo dạng này.

Tư vân cách chọn các loại tên miền phù hợp

Tư vân cách chọn các loại tên miền phù hợp 

Domain chứa thương hiệu cá nhân

Nếu như bạn là một nhà marketing online thì chắc chắn đã từng ghé thăm một số blog nổi tiếng như: ninhdon.com, thachpham.com, lamnguyenz.com,… Đây đều là những trang web và blog lấy tên miền chính là người tạo ra nó.

Tên miền mang thương hiệu cá nhân này có tên gọi quốc tế là Personal Domain Name (PDM). Domain này được sử dụng để xây dựng thương hiệu cá nhân rất tốt. Hơn nữa, nếu lấy thương hiệu cá nhận làm tên thương hiệu công ty lớn thì bạn cũng có thể sử dụng tên miền dạng này.

Domain thương hiệu doanh nghiệp

Những thương hiệu nổi tiếng như Haravan.com, AccessTrade.com hay DGM.vn là những domain dạng này. Tên tiếng Anh của domain này là Branded Domain Name (BDN). Các thương hiệu lớn đều muốn khách hàng biết đến mình khi nhắc tới tên miền dạng này đều sẽ biết tới họ. Ví dụ như khi nhắc tới AccessTrade người ta sẽ biết ngay đó chính là Affiliate Platform tại Việt Nam hay nhắc đến DGM mọi người đều biết đó là một trung tâm dạy SEO.

Tên miền thương hiệu doanh nghiệp là sự lựa chọn hàng đầu của các startup lớn và nhỏ ở thời điểm hiện tại. Domain này đại diện cho cả một thương hiệu chứ không phải một cá nhân tạo ra thương hiệu nào hết.

Cách để chọn tên miền đẹp

Việc lựa chọn và sử dụng một tên miền đẹp là điều công ty nào cũng muốn vì tên miền rất quan trọng, nếu chọn tên miền đẹp và phù hợp sẽ giúp cho việc nâng cánh thương hiệu bay xa hơn.

Trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão, việc lựa chọ tên miền là rất quan trọng. Theo quy định tên miền chỉ tồn tại duy nhất theo chính sách tổ chức quốc tế ICANN hoặc tùy từng quốc gia như Việt Nam là VNNIC

Tên miền hay

Làm thế nào để lựa chọ được một tên miền đẹp?

Một tên miền đẹp sẽ đem lại ấn tượng cho khách hàng của bạn ngay từ lần đầu nhìn thấy. Vậy theo bạn như thế nào là một tên miền đẹp? Và làm thế nào để bạn có một tên miền đẹp? Sau đây tôi sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý để lựa chọ mua tên miền hay và đẹp.

Chọn tên miền phù hợp

Để chọn tên miền đẹp và hay thì đầu tiên bạn phải biết nên mua tên miền ở đâu và tên miền đó phải phù hợp với công ty của bạn. Một công ty làm tên miền thương hiệu thì việc chọn tên miền  khác với một cửa hàng bán hàng

Tên domain cần ngắn gọn

Rất nhiều người thắc mắc vì sao lại lựa chọn domain ngắn gọn? Trên thực tế, mọi người sẽ dễ nhớ những tên miền ngắn gọn hơn là những tên miền dài. Hầu hết mọi người đều cho rằng tên miền ngắn gọn sẽ thu hút và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên bạn đừng máy móc hãy lựa chọ tên miền ít từ nhưng dễ phát âm. Đó là một trong số những yêu tố quan trọng để thu hút và sẽ làm tăng lượng khách hàng quay lại truy cập trang Web của bạn.

bán tên miền đẹp

Chọn tên miền ngắn gọn

Tên miền hay và dễ nhớ

Bạn hãy luôn nhớ rằng tên miền càng sễ nhớ càng tốt. Đó là yếu tố làm khách hàng dễ nhớ và sẽ có ấn tượng để quay lại trang Web của bạn.

Chúng ta có thói quen khi lướt web và gặp một trang web mình thích, nhưng không lưu lại mà sẽ nhớ. Và khi chúng ta muốn tìm lại chúng ta sẽ tìm qua trí nhớ của mình, có thể nó rất mơ hồ. Vậy nếu tên miền dễ nhớ khách hàng sẽ dễ dàng tìm lại trang Web của bạn, bạn sẽ không mất đi lượng khách hàng đó.

Chính vì vậy yếu tố dễ nhớ chính là một yêu tố quan trọng cho việc chọn mua tên miền đẹp.

Gợi ý để chọn một tên miền hay

Tên miền hay nên rõ ràng và có ý nghĩa

Khi  bạn lựa chọn tên domain bạn nên cân nhắc những từ mà bạn chọn để khi đặt tên, những từ đó sẽ khơi gợi cho người xem biết rằng trang web đang viết gì mà chưa cần phải vào trang.

Đây là một trong những yếu tố thu hút người truy cập. Bạn chọn domain theo sản phẩm mà doanh nghiệp bạn hiện đang cung cấp những tên miền rõ ràng, có ý nghĩa sẽ thu hút và để lại dấu ấn hơn là một tên miền mang ý nghĩa chung.

Tên miền đẹp và không gây nhầm lẫn

Hãy lưu ý bạn có thể bị kiện nếu đăng ký tên miền gây nhầm lẫn với một thường hiệu đã được đăng ký bảo hộ trước đó. Vậy trước khi đăng ký bạn nên tra cứu domain xem có bị trùng với các thương hiệu đã có không nhé. Một tên miền đẹp, hay và hấp dẫn là tên miền không gây cho khách hàng sự nhầm lẫn với một tên miền sẵn có.

mua tên miền vn

Một trong số những điều bạn cần biết để tránh xảy ra nhầm lẫn khi lựa chọn tên miền là bạn nên hạn chế tên miền chứa số hay chứa ký tự gạch ngang ở giữa (-). Tên miền của bạn chứa số hay ký tự đặc biệt như dấu gạch ngang sẽ rất dễ gây nhầm lẫn, viết nhầm thành một domain khác.

Tên miền đuôi  “.com” là lựa chọn nên ưu tiên nhất

Mua bán tên miền đẹp

Nên lựa chọn tên miền đuôi .com

Tất cả mọi người đều có xu hướng khi tìm kiếm tên trang mà họ chưa rõ họ sẽ gõ tên trang rồi .com. Chính vì vậy, tên miền .com rất phổ biến và trở nên quen thuộc với tất cả mọi người.

Tên miền tốt cho SEO

Bạn đang cần mua một tên miền và bạn đã lựa chọn cho mình được 1 tên miền ưng ý, đừng vội vàng mà mà hãy tham khảo tên miền đó và phía nhà cung cấp. Cách phổ biến nhất là bạn nên tìm kiếm thông tin trên mạng, hỏi bạn bè, tham khảo ở các web xếp hạng dịch vụ.

Nếu website của bạn cómục tiêu cung cấp cho khách hàng những dịch vụ, ứng dụng tuyệt hảo. Thì việc sử dụng Joomla sẽ góp phần xây dựng những hệ thống website có tính phức tạp cao. Vậy hãy cùng tìm hiểu joomla là gì nhé!

Trong lĩnh vực cung cấp tên miền với mục tiêu phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp và nhanh nhất không thể không nói đến phải kể đến công ty BKhost. Đây là một trong những địa chỉ được đánh giá uy tín từ người sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ của tôi trong việc tìm kiếm mua tên miền đẹp và hay để các bạn tham khảo. Mong rằng sẽ giúp được cho bạn khi đang phân vân lựa chọn tên miền đẹp. Bkhost chúc bạn lựa chọn được tên miền ưng ý nhất!

Bật mí cách chọn tên miền hay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tên miền, mỗi doanh nghiệp thì chỉ được lựa chọn duy nhất một domain khác nhau. Vì vậy việc cân nhắc tìm hiểu cách chọn tên miền phù hợp là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo cách chọn tên miền hiệu quả như sau:

Tên miền đặt ngắn gọn, dễ nhớ 

Tên miền thương hiệu càng ngắn sẽ càng dễ nhớ. Tuy nhiên domain phải đảm bảo ý nghĩa về mặt câu từ. Tên miền đẹp có từ 1-63 kí tự. Khi có được tên miền ngắn và dễ nhớ sẽ tiết kiệm tối đa ngân sách làm marketing cho các doanh nghiệp.

Người đọc rất ít khi có thói quen ghi lại những trang web mà họ đã vô tình lướt qua. Vì vậy, hãy chọn tên miền theo thương hiệu những phải dễ nhớ. Ví dụ như: bkns.vn

Để có thể thiết lập một website uy tín được nhiều người tin dùng, việc chọn tên miền hay là cần thiết nhưng việc tìm hiểu về quy định về quản lý tên miền cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ngày nay nếu bạn muốn có tên miền ngắn gọn khoảng 4 ký tự .com thì hầu như đã bị đăng ký hết, tuy nhiên không phải không còn, đặc biệt là phần mở rộng .vn hay .com.vn, on.com, bkweb.vn, net.com,…

Chọn domain đơn giản nhưng có ý nghĩa

Nếu như bạn chọn tên miền quá phức tạp, khách hàng sẽ rất khó khăn trong việc nhớ tên website của bạn. Và khi đối thủ của bạn có tên miền đẹp và đơn giản hơn họ sẽ chiếm ưu thế hơn bạn.

Về ý nghĩa, bạn nên cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn tên cho domain của mình. Lựa chọn những từ phải thu hút người đọc biết tới trang web của bạn nói về chủ đề gì mà không nhất thiết phải vào trang.

Nên chọn tên miền như thề nào hay và phù hợp?

Nên chọn tên miền như thề nào hay và phù hợp?

Tránh ký tự đặc biệt 

Các ký tự đặc biệt ở đây bao gồm số và các dấu (-) (+). Tránh lựa chọn tên miền có dạng hoang-ngoc-anh.com, mặc dù nó có ý nghĩa nhưng người dùng thường ngại gõ những dấu gạch ngang. Ngoài ra, các đối thủ cùng tên miền với bạn nhưng không có dấu gạch ngang sẽ chiếm ưu thế tốt hơn.

Đặc biệt lưu ý không nên thêm số vào domain bởi nó khó nhớ và dễ gây hiểm nhầm khi nói. Ví dụ như trang ip2location.com có thể gõ nhầm thành ipHAIlocation.com (ipTWOlocaiton.com). Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các ký tự và số khi thực hiện cách chọn tên miền hay.

Chọn đuôi tên miền phổ biến

Nên chọn tên miền như thế nào phù hợp với doanh nghiệp và thu hút nhiều khách hàng tham gia? Để lý giải điều này, bạn cần biết cách lựa chọn đuôi tên miền phù hợp với các quốc gia như sau:

  • Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động tại thị trường quốc tế thì nên ưu tiên lựa chọn .Com .Net .Org
  • Nếu doanh nghiệp của bạn chủ yếu hoạt động ở thị trường Việt Nam thì ưu tiên .Vn .Com.vn
  • Nếu bạn làm về giáo dục, hãy mua tên miền có phần mở rộng .Edu.vn

Việc lựa chọn đuôi tên miền quốc gia, các bạn sẽ được ưu tiên trên thanh công cụ tìm kiếm của quốc gia đó. Đồng thời việc làm này còn giúp nâng cao vị thế cho thương hiệu của mình hơn.

Đặt tên miền không gây nhầm lẫn

Bạn rất có thể bị kiện nếu như đăng ký tên miền gây nhầm lẫn với một thương hiệu nào đó đã được đăng ký bảo hộ từ trước. Tên miền tốt là domain không nhầm lẫn với tên miền đã có sẵn.

Domain càng dài và càng phức tạp thì khả năng viết sai lại càng cao. Nếu như tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc quá rắc rối, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Chọn tên miền tốt cho SEO

Nếu muốn đưa website lên top google nhanh hơn thì tên miền của bạn cần phải đảm bảo các tiêu chí như sau: Tuổi đời, DA, PA, backlink, không bị vào backlist của Google,…

Việc tìm hiểu cách đặt tên miền chuẩn SEO sẽ giúp cho các trang web của doanh nghiệp được Google ưu tiên lên top hơn. Khi đó đối tượng khách hàng biết tới các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cũng sẽ cao hơn.

Với những thông tin về cách chọn tên miền trên đây, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho các câu hỏi: “Nên chọn tên miền nào, nên đăng ký tên miền .com hay .vn, Nên chọn tên miền com hay net,…?” Mong rằng các bạn có thể chọn cho mình một tên miền hay nhất.

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger