#

Băng thông là gì? Tìm hiểu chi tiết về băng thông trong hệ thống Internet

 07/01/2022 - 08:26 Trịnh Duy Thanh

Bandwidth hay băng thông là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Internet. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc truyền tải tín hiệu mạng. Vậy băng thông là gì? Các yếu tố quan trọng của băng thông là gì? Hãy tìm hiểu về băng thông ở bài viết dưới đây của chúng tôi.

bang thong la gi
Băng thông là gì?

Bandwidth là gì?

Băng thông là tốc độ truyền tải dữ liệu trong một giây được biểu thị dưới dạng bit hoặc bps và được sử dụng rộng rãi trong các kết nối mạng hay Internet. Có nhiều cách để đo băng thông như sử dụng kỹ thuật tính toán dữ liệu hiện tại hoặc đo lưu lượng tối đa và lưu lượng đặc biệt. Băng thông còn có khả năng xử lý tín hiệu tương đối chính xác như cho biết sự khác biệt giữa các tần số tín hiệu trong quá trình truyền tải được đo bằng Hz.

Giả sử coi băng thông là một dòng nước trong đường ống, tốc độ nước càng nhanh thì băng thông sẽ càng lớn. 

Dịch vụ Cho Thuê Server Riêng tiêu chuẩn quốc tế

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ Server Riêng:

 • Giảm giá lên đến 45%.
 • 100% RAM vật lý.
 • Tặng thêm 16GB RAM.

Đăng ký ngay:

dedicate server

Băng thông web hosting là gì?

Băng thông của web hosting là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi tháng.

Nếu một khách vào xem trang web của bạn thì băng thông tiêu tốn là 2MB/trang, khách xem trung bình 5 trang thì tiêu tốn 10MB băng thông.

Vì vậy, nếu băng thông 20GB/tháng thì số lượt truy cập tối đa mà website của bạn có thể phục vụ mỗi tháng khoảng 2000 khách.

Nếu mà băng thông lớn thì cùng một lúc có nhiều người có thể truy cập vào website của bạn được. Nếu mà băng thông hẹp (băng thông nhỏ) thì website của bạn sẽ trở thành đường làng, người truy cập sẽ phải nhường nhau để truy cập vào.

Thông số Bandwidth

Thông số BW trên DirectAdmin là tổng lưu lượng gửi và nhận dữ liệu của một tài khoản hosting. Nó được thống kê vào một giờ nhất định trong ngày. Để xem Bandwidth sử dụng trong tháng, hãy xem hình ảnh bên dưới đây:

Xem bang thong tren hosting DirectADmin
Xem băng thông trên hosting DirectADmin
Xem bang thong tren hosting cPanel
Xem băng thông trên hosting cPanel

Thêm một cách hiểu nữa của Băng thông là “Băng thông rộng” tức là độ lớn của đường truyền. Nếu mà băng thông rộng có chỉ số cao thì có thể phục vụ nhiều người cùng online tại cùng một thời điểm một cách nhanh chóng.

Nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng vì điều này. Vì hiện tại máy chủ ít nhất cũng 100Mbps. Với tốc độ này thì bạn không phải lo lắng việc website truy cập bị chậm.

Phân biệt băng thông, tốc độ và thông lượng

 • Tương tự như tốc độ bit của mạch, tốc độ của mạng được xác định bởi tốc độ tín hiệu vật lý trong môi trường hoạt động.
 • Băng thông là mức độ sử dụng dung lượng của mạch vật lý cho mục đích truyền dữ liệu thông qua kết nối Internet. Chẳng hạn như với kết nối mạng Gigabit Ethernet cho ra 1 Gbps còn băng thông được kết nối bằng Fast Ethernet chỉ có 100Mbps. 
 • Thông lượng chỉ biểu thị tốc độ truyền tải thành công và kém khả thi hơn vì băng thông bao gồm các phép tính biểu thị mọi tốc độ truyền thành công hoặc không.

Các vấn đề thường gặp phải ở băng thông

Băng thông quá ít

 • Một vài sự cố phổ biến nhất mà người dùng hay gặp phải đó là lỗi ứng dụng hoặc cơ sở dữ liệu. Nguyên nhân là do khi sao lưu dữ liệu không đủ số lượng băng thông khiến cho quá trình bị chậm và rơi vào tình trạng xử lý hàng hoạt. 
 • Đối với các kết nối có ít băng thông khiến cho các thao tác mất nhiều thời gian và tốc độ phản hồi sẽ chậm hơn.
 • Nếu băng thông không đủ đáp ứng cho các giao thức liên lạc qua mạng như VoIP khiến cho cuộc gọi thoại hoặc video có chất lượng thấp hoặc thậm chí là không thể thực hiện. 
 • Các video chất lượng HD yêu cầu băng thông tối thiểu là 4Mbps. Nếu như băng thông thấp hơn thì trình phát video sẽ diễn ra chậm hơn hoặc có thể ngừng phát đột ngột. 
 • Trong môi trường chơi game trực tuyến yêu cầu băng thông tối thiểu là 4 Mb/s giúp kết nối và tốc độ truyền tải dữ liệu diễn ra nhanh chóng hơn.

Độ trễ

Độ trễ trên mạng là nguyên nhân gây ra thông lượng có chất lượng thấp. Độ trễ mạng càng cao thì tốc độ truyền tải càng lâu và làm giảm băng thông. 

Một vài phương pháp khắc phục sự cố băng thông hiệu quả

 

Các phương pháp khắc phục băng thông dưới đây giúp cải thiện hiệu suất mạng: 

 • Ping và Traceroute là hai công cụ hỗ trợ khắc phục các sự cố cơ bản như độ trễ mạng, xác định kết nối riêng lẻ và trả về thời gian thực hiện công việc giúp xác định nguồn gốc sự cố chính xác hơn.
 • TTCP có khả năng đo thời gian truyền tải dữ liệu giữa các giao diện mạng và loại bỏ các chuyến trở về nhằm xác định vấn đề nhanh chóng hơn. 
 • PRTG bao gồm giao diện thu thập dữ liệu và vẽ đồ thị giúp khắc phục sự cố băng thông mà không liên quan đến thiết kế. Bằng cách giám sát mức sử dụng băng thông ở một khoảng thời gian nhất định của người dùng để xác định ra nguyên nhân gây lỗi và tắc nghẽn mạng. 

Như vậy, thông qua bài viết, ta đã hiểu băng thông có vai trò rất quan trọng trong hệ thống Internet bởi nó quyết định đến lưu lượng dữ liệu sử dụng và số lượng truyền tải các thông tin. Bên cạnh đó còn một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc truyền tải dữ liệu sẽ được giới thiệu trong những bài viết tiếp theo của BKHOST nên bạn hãy đón đọc nhé.

P/s: Bạn cũng có thể truy cập vào Blog của BKHOST để đọc thêm các bài viết chia sẻ kiến thức về lập trình, quản trị mạng, website, domain, hosting, vps, server, email,… Chúc bạn thành công.

Đăng ký tên miền .VN tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng đăng ký tên miền .VN:

 • Giảm ngay 140k.
 • Miễn phí 100% dịch vụ khởi tạo tên miền .VN

Đăng ký ngay:

Mua domain việt nam

Tôi là Trịnh Duy Thanh, CEO & Founder Công ty Cổ Phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST. Với sứ mệnh mang tới các dịch vụ trên Internet tốt nhất cho các cá nhân và doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tôi luôn nỗ lực hết mình nâng cấp đầu tư hệ thống phần cứng, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những sản phẩm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Vì vậy, tôi tin tưởng sẽ đem đến các giải pháp CNTT mới nhất, tối ưu nhất, hiệu quả nhất và chi phí hợp lý nhất cho tất cả các doanh nghiệp.
Bình luận

Thanh toán linh hoạt

Chúng tôi chấp nhận thanh toán như ATM, Visa, Internet Banking, Paypal, Baokim, Ngân lượng

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Zalo
Chat ngay qua Messenger